Mang thai nên xét nghiệm Beta hCG khi nào?

Lượt xem: 220926

Xét nghiệm Beta hCG là một loại xét nghiệm dùng để chẩn đoán xác định có thai hay không, dựa vào định lượng nồng độ Beta-hCG trong máu để kiểm tra tình trạng thai nghén, cũng như phát hiện thai bất thường.

HCG (Human chorionic Gonadotropin) là một hormone được sản xuất trong nhau thai của người phụ nữ mang thai. Xét nghiệm thử thai là một xét nghiệm đặc hiệu vì có thể phát hiện hCG trong máu hoặc nước tiểu để xác nhận mang thai. Hormone này có thể được phát hiện khoảng 10 ngày sau khi mất kinh nguyệt. Khi trứng đã thụ tinh được cấy vào tử cung của người phụ nữ, hCG có thể được phát hiện rất sớm có thể chỉ một tuần sau khi thụ thai.

Khi nào nên xét nghiệm Beta-hCG?

Xét nghiệm hCG định lượng, thường được gọi là beta hCG, đo lượng hCG trong máu. Nó có thể được chỉ định để giúp chẩn đoán thai ngoài tử cung, để giúp chẩn đoán và theo dõi mang thai có thể bị thất bại, và giám sát một người phụ nữ sau khi sẩy thai hoặc pha thai.

Xét nghiệm này được thực hiện sớm nhất sau khi quan hệ 7-10 ngày, khi một phụ nữ muốn xác nhận việc mình có thai hay không. Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm chính xác là sau chậm kinh 3-5 ngày.

Xét nghiệm định lượng hCG máu có thể được chỉ định xét nghiệm lại trong vòng vài ngày để loại trừ thai ngoài tử cung hoặc để giám sát một người phụ nữ sau khi sẩy thai.

Định lượng Beta-hCG

Đây là bảng theo dõi nồng độ Beta-hCG dựa trên tuổi thai (tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng):

xet-nghiem-beta-hcg-khi-nao

Nồng độ hCG thấp

- Có thể do tính tuổi thai không chính xác.

- Có khả năng sảy thai hoặc hỏng trứng.

- Mang thai ngoài tử cung.

Nồng độ hCG cao

- Có thể do tính tuổi thai không chính xác.

- Đa thai.

- Thai trứng.

Ý nghĩa của xét nghiệm Beta-hCG

- Xét nghiệm Beta-hCG thường dùng để chẩn đoán có thai khi trễ kinh. Trong trường hợp dọa sẩy thai hay thai ngoài tử cung, Beta-hCG thường thấp hơn bình thường.

- Khi Beta-hCG tăng, kèm với AFP giảm giúp nghĩ nhiều đến hội chứng Down. Beta-hCG sẽ tăng rất cao trong bệnh lý của nhau thai, trong bệnh lý này Beta-hCG còn giúp theo dõi kết quả điều trị.

Lưu ý: Những con số thống kê trên chỉ mang tính chất tương đối. Bởi vì, nhiều trường hợp Beta-hCG thấp nhưng thai nhi vẫn hoàn toàn khỏe mạnh. Thai phụ có hàm lượng Beta-hCG thấp hoặc cao hơn mức trung bình cần được sự theo dõi và tư vấn kịp thời của bác sĩ.

Trên đây là những chia sẻ của các chuyên gia phòng khám đa khoa Hưng Thịnh về xét nghiệm beta hCG khi mang thai. Nếu bạn có thắc mắc hãy gọi tới số hotline 0367402884 để được tư vấn cụ thể.
Đánh giá: 
Mang thai nên xét nghiệm Beta hCG khi nào?
Điểm trung bình:  7.6 /  10 (  129 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?

 • Cách nhận biết có thai qua nước tiểu? Cách nhận biết có thai qua nước tiểu?
  Nước tiểu không chỉ phản ánh tình hình sức khỏe của một người, mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc nhận biết có thai qua nước tiểu. Vậy thực hư việc nhận biết có thai qua nước...
  Xem chi tiết
 • Siêu âm thai lần đầu tiên Siêu âm thai lần đầu tiên
  Khi nào nên đi siêu âm thai lần đầu tiên thì tốt là vấn đề thu hút sự quan tâm của rất nhiều các chị em. Bởi việc chọn lựa thời điểm khám thai mang ý nghĩa rất lớn đối với việc chăm sóc...
  Xem chi tiết
 • Những bài tập thể dục tốt cho bà bầu Những bài tập thể dục tốt cho bà bầu
  Thời kỳ mang thai là giai đoạn khá khó khăn với nhiều chị em, chính vì thế thời gian này chị em cần phải luyện tập thể dục, vận động để có thể vượt cạn tự nhiên một cách thành công...
  Xem chi tiết
 • Quan hệ xong đi rửa ngay có thai không? Quan hệ xong đi rửa ngay có thai không?
  Quan hệ xong đi rửa ngay có thai không đó là thắc mắc mà rất nhiều cặp đôi quan tâm và mong muốn được tìm hiểu. Các chuyên gia cũng cho rằng, tránh thai bằng việc rửa vùng kín sau khi quan hệ là...
  Xem chi tiết
 • Sau khi quan hệ nên làm gì để có thai? Sau khi quan hệ nên làm gì để có thai?
  Sau quan hệ nên làm gì để có thai là vấn đề được không ít các cặp đôi vợ chồng quan tâm khi mong muốn sinh con. Việc nên ăn gì, làm gì sau khi quan hệ để dễ thụ thai cũng đóng một vai trò vô...
  Xem chi tiết
 • Chậm kinh bao nhiêu ngày thì đi siêu âm thai? Chậm kinh bao nhiêu ngày thì đi siêu âm thai?
  Chào bác sĩ! Xin bác sĩ cho hỏi bị chậm kinh bao nhiêu ngày thì đi siêu âm thấy được thai ạ? Chẳng là em và chồng có quan hệ tháng trước và tháng này em đang bị chậm kinh 5 ngày. Cả em và chồng...
  Xem chi tiết