Mang thai nên xét nghiệm Beta hCG khi nào?

Lượt xem: 187896

Xét nghiệm Beta hCG là một loại xét nghiệm dùng để chẩn đoán xác định có thai hay không, dựa vào định lượng nồng độ Beta-hCG trong máu để kiểm tra tình trạng thai nghén, cũng như phát hiện thai bất thường.

HCG (Human chorionic Gonadotropin) là một hormone được sản xuất trong nhau thai của người phụ nữ mang thai. Xét nghiệm thử thai là một xét nghiệm đặc hiệu vì có thể phát hiện hCG trong máu hoặc nước tiểu để xác nhận mang thai. Hormone này có thể được phát hiện khoảng 10 ngày sau khi mất kinh nguyệt. Khi trứng đã thụ tinh được cấy vào tử cung của người phụ nữ, hCG có thể được phát hiện rất sớm có thể chỉ một tuần sau khi thụ thai.

Khi nào nên xét nghiệm Beta-hCG?

Xét nghiệm hCG định lượng, thường được gọi là beta hCG, đo lượng hCG trong máu. Nó có thể được chỉ định để giúp chẩn đoán thai ngoài tử cung, để giúp chẩn đoán và theo dõi mang thai có thể bị thất bại, và giám sát một người phụ nữ sau khi sẩy thai hoặc pha thai.

Xét nghiệm này được thực hiện sớm nhất sau khi quan hệ 7-10 ngày, khi một phụ nữ muốn xác nhận việc mình có thai hay không. Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm chính xác nhất là sau chậm kinh 3-5 ngày.

Xét nghiệm định lượng hCG máu có thể được chỉ định xét nghiệm lại trong vòng vài ngày để loại trừ thai ngoài tử cung hoặc để giám sát một người phụ nữ sau khi sẩy thai.

Định lượng Beta-hCG

Đây là bảng theo dõi nồng độ Beta-hCG dựa trên tuổi thai (tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng):

xet-nghiem-beta-hcg-khi-nao

Nồng độ hCG thấp

- Có thể do tính tuổi thai không chính xác.

- Có khả năng sảy thai hoặc hỏng trứng.

- Mang thai ngoài tử cung.

Nồng độ hCG cao

- Có thể do tính tuổi thai không chính xác.

- Đa thai.

- Thai trứng.

Ý nghĩa của xét nghiệm Beta-hCG

- Xét nghiệm Beta-hCG thường dùng để chẩn đoán có thai khi trễ kinh. Trong trường hợp dọa sẩy thai hay thai ngoài tử cung, Beta-hCG thường thấp hơn bình thường.

- Khi Beta-hCG tăng, kèm với AFP giảm giúp nghĩ nhiều đến hội chứng Down. Beta-hCG sẽ tăng rất cao trong bệnh lý của nhau thai, trong bệnh lý này Beta-hCG còn giúp theo dõi kết quả điều trị.

Lưu ý: Những con số thống kê trên chỉ mang tính chất tương đối. Bởi vì, nhiều trường hợp Beta-hCG thấp nhưng thai nhi vẫn hoàn toàn khỏe mạnh. Thai phụ có hàm lượng Beta-hCG thấp hoặc cao hơn mức trung bình cần được sự theo dõi và tư vấn kịp thời của bác sĩ.

Trên đây là những chia sẻ của các chuyên gia phòng khám đa khoa Thành Đức về xét nghiệm beta hCG khi mang thai. Nếu bạn có thắc mắc hãy gọi tới số hotline 036 2286 888 để được tư vấn cụ thể.
Đánh giá: 
Mang thai nên xét nghiệm Beta hCG khi nào?
Điểm trung bình:  7.6 /  10 (  41 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?