Khi nào nên đi siêu âm thai lần đầu tiên

Lượt xem: 12409

Khi nào nên đi siêu âm thai lần đầu tiên thì tốt là vấn đề thu hút sự quan tâm của rất nhiều các chị em. Bởi việc chọn lựa thời điểm khám thai mang ý nghĩa rất lớn đối với việc chăm sóc sức khỏe của cả mẹ và bé.

Thưa các chuyên gia phòng khám Hưng Thịnh! Hôm qua cháu có sử dụng que thử thai và thấy có hai vạch đậm. Cháu muốn đi siêu âm để kiểm tra tình trạng thai kỳ của mình. Tuy nhiên, mẹ chồng cháu nói sóng siêu âm gây hại cho thai nhi. Vì vậy, phải sau 3 tháng mới đi kiểm tra. Cháu khá phân vân và lo lắng không biết khi nào nên đi siêu âm thai lần đầu. Chính vì vậy, cháu mong muốn nhận được sự tư vấn và giải đáp của các chuyên gia! Cháu xin cảm ơn! (Thùy Linh – Mỹ Đức – Hà Nội).

Bạn Thùy Linh thân mến! Cảm ơn bạn vì đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi! Thắc mắc của bạn sẽ được các chuyên gia phòng khám Hưng Thịnh giải đáp như sau.

Nên đi siêu âm thai lần đầu tiên khi nào?

Nên đi siêu âm thai lần đầu tiên khi nào?

Siêu âm (1) là một trong những phương pháp kiểm tra tình trạng thai nghén ở nữ giới. Phương pháp này được đánh giá là có mức độ chính xác cao và không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé.

Siêu âm chủ yếu được thực hiện tại các phòng khám chuyên khoa sản và dưới sự hỗ trợ của các bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm.

Đối với câu hỏi khi nào nên đi siêu âm đầu tiên? Các chuyên gia cho biết: Tất cả các thai phụ cần phải đi khám thai sớm. Bởi thông qua quá trình đó, bạn mới có thể biết được thai nhi phát triển có khỏe mạnh hay không? Đồng thời, lên kế hoạch chuẩn bị chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt sao cho phù hợp.

Một số quan niệm truyền thống vẫn cho rằng: Việc đi siêu âm thai quá sớm có thể gây ảnh hưởng đến quá trình phát triển của thai nhi. Vì vậy, nên khi tuổi thai được khoảng 3 tháng mới đi siêu âm lần đầu. Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết, đây là một trong những quan niệm hết sức sai lầm và nữ giới tuyệt đối không nên nghe theo. Nếu không có thể dẫn tới rất nhiều hậu quả đáng tiếc cho sức khỏe của cả mẹ và bé.

Cụ thể: Sau khi chậm kinh từ 2 – 3 tuần, cùng với việc thử que cho kết quả hai vạch và xuất hiện một số dấu hiệu thai khác thì nữ giới nên nhanh chóng tới ngay các phòng khám chuyên khoa sản để được siêu âm. Trong lần siêu âm này, các bác sĩ chuyên khoa sẽ giúp bạn chẩn đoán xem thai nhi đã làm tổ trong tử cung hay chưa? Liệu bạn có nguy cơ mắc chứng thai ngoài tử cung hay không? Tình trạng phát triển của thai nhi như thế nào? Từ đó, kịp thời đưa ra những giải pháp chăm sóc phù hợp. Bên cạnh đó, lần khám thai đầu tiên, các bác sĩ sẽ giúp bạn đưa ra những dự đoán về tuổi thai và ngày dự sinh của các mẹ.

Một số mẹ lo sợ rằng, việc đi siêu âm thai quá sớm có thể ảnh hưởng đến thai nhi, hay lo ngại về nguy cơ dị tật bẩm sinh. Nhưng, các chuyên gia phòng khám Hưng Thịnh cho biết, việc siêu âm kiểm tra sức khỏe trong thai kỳ là vấn đề hoàn toàn bình thường và không gây ảnh hưởng nào đến sức khỏe của thai phụ và thai nhi. Vì vậy, việc tiến hành siêu âm cũng không gây ra bất cứ trở ngại gì cho các chị em.

Tuy nhiên, nữ giới không nên vì thế mà lạm dụng siêu âm quá nhiều. Bạn nên đi khám thai theo đúng với chỉ dẫn của các bác sĩ chuyên khoa; từ đó, góp phần bảo vệ sự an toàn của cả mẹ và bé.

Trên đây là giải đáp của các bác sĩ chuyên khoa phòng khám phá thai tốt ở Hà Nội về khi nào nên đi siêu âm. Mong rằng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp các bạn chọn lựa thời điểm đi siêu âm phù hợp. Mọi thắc mắc xin liên hệ:

 

Đánh giá: 
Khi nào nên đi siêu âm thai lần đầu tiên
Điểm trung bình:  7.2 /  10 (  120 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?