Sau khi quan hệ bao lâu thì tinh trùng gặp trứng?

Lượt xem: 481941

Chào bác sĩ! Bác sĩ có thể tư vấn cho tôi biết sau quan hệ bao lâu thì tinh trùng gặp trứng (xét trong trường hợp khi trứng đã rụng và đang đợi tinh trùng). Và tinh trùng gặp trứng bao lâu thì thụ thai rồi làm tổ? Xin cảm ơn bác sĩ! (Trần Hoa, Hải Dương)

sau-quan-he-bao-lau-thi-trung-thu-tinh

 

Trả lời:

Chào bạn Trần Hoa!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến phòng khám đa khoa Hưng Thịnh chúng tôi. Với vấn về của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Sau quan hệ bao lâu thì tinh trùng gặp trứng?

Một trong những điều kiện tiên quyết để quá trình thụ thai diễn ra thuận lợi và thành công là tinh trùng phải gặp được trứng. Tuy nhiên, không phải lúc nào quá trình này cũng diễn ra thuận lợi. Bởi để gặp được trứng, tinh trùng phải trải qua một "chặng đường" đầy gian nan và chông gai. 

Trở ngại đầu tiên trên con đường đi tìm trứng của tinh trùng là nồng độ axit có trong môi trường âm đạo. Nếu nồng độ này cao hơn nồng độ kiềm, nó sẽ giết chết tinh trùng. Chỉ những tinh binh khỏe mạnh mới có thể vượt qua được trở ngại này. Nhưng ngay sau đó, chúng đã phải đối mặt với chất nhầy ở cổ tử cung, chất nhầy này giống như một hàng "hậu vệ" khó xuyên thủng. Chỉ khi đến ngày dễ thụ thai nhất, chất nhầy này mới loãng lỏng ra và tinh trùng có thể lợi dụng thời điểm này để tiến sâu hơn.

Tuy nhiên, để đến được với trứng, tinh trùng phải vượt qua chặng đường dài 20cm của vòi trứng với tốc độ khoảng 5mm/phút. Và "cách mạng" chỉ thành công khi tinh binh khỏe mạnh nhất "khoan" thủng được lớp vỏ trứng và hoàn toàn lọt vào bên trong lòng trứng. Lúc này, con đường gian nan của tinh trùng mới kết thúc và quá trình thụ tinh mới thực sự thành công.

Bên cạnh đó, tinh trùng có thể sống được tối đa được trong cơ thể người phụ nữ khoảng 72h, trong khi đó trứng sau khi rụng chỉ có thể đợi được tinh trùng trong vòng 12-24h. Nếu trứng và tinh trùng gặp mặt thì mới thụ tinh thành công. Và thời gian để thai vào tử cung sẽ mất khoảng 1 tuần.

Như vậy, để tính được chính xác ngày trứng và tinh trùng gặp được nhau sau khi quan hệ tình dục là rất khó. Bởi nó phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, nhưng chủ yếu là "sức khỏe", tốc độ di chuyển và loại tinh trùng (tinh trùng Y di chuyển nhanh nhưng thời gian sống ngắn hơn, thích hợp với môi trường kiềm. Tinh trùng X di chuyển chậm hơn nhưng thời gian sống lâu hơn, thích hợp với môi trường axit).

Tuy nhiên, sau khi đã loại bỏ những yếu tố gây trở ngại và xét trong trường hợp trứng đã rụng và chỉ chờ tinh trùng đến thì có thể rút ra được một khoảng thời gian như sau: Sau khi quan hệ tình dục, khoảng thời gian để tinh trùng gặp được trứng là khoảng 15 – 90 phút. Và khoảng thời gian để quá trình thụ tinh diễn ra thành công là 6 – 7 ngày.

Hi vọng những thông tin trên đây của phòng khám phá thai an toàn Hưng Thịnh đã giúp bạn có được câu trả lời cho thắc mắc Sau quan hệ bao lâu thì tinh trùng gặp trứng. Từ đó, có thêm những kiến thức mang thai để tính được ngày tránh thai hoặc thụ thai thành công. Nếu bạn còn thắc mắc hay cần tư vấn, xin vui lòng gọi điện đến hotline 0367402884 hoặc nhấp chọn [Bác sĩ tư vấn] để chat trực tiếp với các chuyên gia của chúng tôi.

Đánh giá: 
Sau khi quan hệ bao lâu thì tinh trùng gặp trứng?
Điểm trung bình:  8.3 /  10 (  188 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?

 • Cách nhận biết có thai qua nước tiểu? Cách nhận biết có thai qua nước tiểu?
  Nước tiểu không chỉ phản ánh tình hình sức khỏe của một người, mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc nhận biết có thai qua nước tiểu. Vậy thực hư việc nhận biết có thai qua nước...
  Xem chi tiết
 • Siêu âm thai lần đầu tiên Siêu âm thai lần đầu tiên
  Khi nào nên đi siêu âm thai lần đầu tiên thì tốt là vấn đề thu hút sự quan tâm của rất nhiều các chị em. Bởi việc chọn lựa thời điểm khám thai mang ý nghĩa rất lớn đối với việc chăm sóc...
  Xem chi tiết
 • Những bài tập thể dục tốt cho bà bầu Những bài tập thể dục tốt cho bà bầu
  Thời kỳ mang thai là giai đoạn khá khó khăn với nhiều chị em, chính vì thế thời gian này chị em cần phải luyện tập thể dục, vận động để có thể vượt cạn tự nhiên một cách thành công...
  Xem chi tiết
 • Quan hệ xong đi rửa ngay có thai không? Quan hệ xong đi rửa ngay có thai không?
  Quan hệ xong đi rửa ngay có thai không đó là thắc mắc mà rất nhiều cặp đôi quan tâm và mong muốn được tìm hiểu. Các chuyên gia cũng cho rằng, tránh thai bằng việc rửa vùng kín sau khi quan hệ là...
  Xem chi tiết
 • Sau khi quan hệ nên làm gì để có thai? Sau khi quan hệ nên làm gì để có thai?
  Sau quan hệ nên làm gì để có thai là vấn đề được không ít các cặp đôi vợ chồng quan tâm khi mong muốn sinh con. Việc nên ăn gì, làm gì sau khi quan hệ để dễ thụ thai cũng đóng một vai trò vô...
  Xem chi tiết
 • Chậm kinh bao nhiêu ngày thì đi siêu âm thai? Chậm kinh bao nhiêu ngày thì đi siêu âm thai?
  Chào bác sĩ! Xin bác sĩ cho hỏi bị chậm kinh bao nhiêu ngày thì đi siêu âm thấy được thai ạ? Chẳng là em và chồng có quan hệ tháng trước và tháng này em đang bị chậm kinh 5 ngày. Cả em và chồng...
  Xem chi tiết