Sau khi quan hệ bao lâu thì tinh trùng gặp trứng?

Lượt xem: 383355
Đánh giá :
Điểm trung bình: 7.7 / 10 ( 21 lượt đánh giá )

Chào bác sĩ! Bác sĩ có thể tư vấn cho tôi biết sau quan hệ bao lâu thì tinh trùng gặp trứng (xét trong trường hợp khi trứng đã rụng và đang đợi tinh trùng). Và tinh trùng gặp trứng bao lâu thì thụ thai rồi làm tổ? Xin cảm ơn bác sĩ! (Trần Hoa, Hải Dương)

sau-quan-he-bao-lau-thi-trung-thu-tinh


Trả lời:

Chào bạn Trần Hoa!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến phòng khám đa khoa Thành Đức chúng tôi. Với vấn về của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Sau quan hệ bao lâu thì tinh trùng gặp trứng?

Một trong những điều kiện tiên quyết để quá trình thụ thai diễn ra thuận lợi và thành công là tinh trùng phải gặp được trứng. Tuy nhiên, không phải lúc nào quá trình này cũng diễn ra thuận lợi. Bởi để gặp được trứng, tinh trùng phải trải qua một "chặng đường" đầy gian nan và chông gai. 

Trở ngại đầu tiên trên con đường đi tìm trứng của tinh trùng là nồng độ axit có trong môi trường âm đạo. Nếu nồng độ này cao hơn nồng độ kiềm, nó sẽ giết chết tinh trùng. Chỉ những tinh binh khỏe mạnh mới có thể vượt qua được trở ngại này. Nhưng ngay sau đó, chúng đã phải đối mặt với chất nhầy ở cổ tử cung, chất nhầy này giống như một hàng "hậu vệ" khó xuyên thủng. Chỉ khi đến ngày dễ thụ thai nhất, chất nhầy này mới loãng lỏng ra và tinh trùng có thể lợi dụng thời điểm này để tiến sâu hơn.

Tuy nhiên, để đến được với trứng, tinh trùng phải vượt qua chặng đường dài 20cm của vòi trứng với tốc độ khoảng 5mm/phút. Và "cách mạng" chỉ thành công khi tinh binh khỏe mạnh nhất "khoan" thủng được lớp vỏ trứng và hoàn toàn lọt vào bên trong lòng trứng. Lúc này, con đường gian nan của tinh trùng mới kết thúc và quá trình thụ tinh mới thực sự thành công.

Bên cạnh đó, tinh trùng có thể sống được tối đa được trong cơ thể người phụ nữ khoảng 72h, trong khi đó trứng sau khi rụng chỉ có thể đợi được tinh trùng trong vòng 12-24h. Nếu trứng và tinh trùng gặp mặt thì mới thụ tinh thành công. Và thời gian để thai vào tử cung sẽ mất khoảng 1 tuần.

Như vậy, để tính được chính xác ngày trứng và tinh trùng gặp được nhau sau khi quan hệ tình dục là rất khó. Bởi nó phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, nhưng chủ yếu là "sức khỏe", tốc độ di chuyển và loại tinh trùng (tinh trùng Y di chuyển nhanh nhưng thời gian sống ngắn hơn, thích hợp với môi trường kiềm. Tinh trùng X di chuyển chậm hơn nhưng thời gian sống lâu hơn, thích hợp với môi trường axit).

Tuy nhiên, sau khi đã loại bỏ những yếu tố gây trở ngại và xét trong trường hợp trứng đã rụng và chỉ chờ tinh trùng đến thì có thể rút ra được một khoảng thời gian như sau: Sau khi quan hệ tình dục, khoảng thời gian để tinh trùng gặp được trứng là khoảng 15 – 90 phút. Và khoảng thời gian để quá trình thụ tinh diễn ra thành công là 6 – 7 ngày.

Hi vọng những thông tin trên đây của phòng khám phá thai an toàn Thành Đức đã giúp bạn có được câu trả lời cho thắc mắc Sau quan hệ bao lâu thì tinh trùng gặp trứng. Từ đó, có thêm những kiến thức mang thai để tính được ngày tránh thai hoặc thụ thai thành công. Nếu bạn còn thắc mắc hay cần tư vấn, xin vui lòng gọi điện đến hotline 0166 2286 888 hoặc nhấp chọn [Bác sĩ tư vấn] để chat trực tiếp với các chuyên gia của chúng tôi.

KIẾN THỨC Y KHOA nên tìm hiểu

Đau đầu khi mang thai phải làm sao?
Đau đầu khi mang thai phải...
Bị đau đầu khi mang thai thì phải làm sao là mối quan tâm của không...
Các món ăn giúp bà bầu an thai
Các món ăn giúp bà bầu an...
Nên ăn gì để tốt cho thai nhi? Trong thời kỳ mang thai, việc ăn uống...
Chẩn đoán thai sớm bằng việc xét nghiệm máu
Chẩn đoán thai sớm bằng...
Kết quả trên que thử thai thường không chính xác là do bạn tiến hành...
Những thói quen dễ gây sẩy thai
Những thói quen dễ gây sẩy...
Sức khỏe của người phụ nữ khi mang thai là rất quan trọng. Đối với...
Chữa hôi nách sau sinh
Chữa hôi nách sau sinh
Làm sao để chữa hôi nách sau khi sinh? Sau khi sinh con, cơ thể của...
Bị hôi nách khi mang thai
Bị hôi nách khi mang thai
Tại sao mang thai lại bị hôi nách? Trong thời kỳ mang thai, có khoảng 70%...