Các xét nghiệm khi mang thai cần làm

Lượt xem: 2883

Để đảm bảo việc thai kỳ phát triển khỏe mạnh thì việc làm các xét nghiệm khi mang thai là rất cần thiết. Điều này nhằm đảm bảo rằng sức khỏe của bà bầu tốt, cũng là cơ sở để thai nhi phát triển bình thường và chào đời khỏe mạnh.

cac-xet-nghiem-khi-mang-thai

 

Dưới đây là các xét nghiệm khi mang thai cần làm để bổ sung vào kiến thức mang thai của các thai phụ trong lần đầu mang thai:

Siêu âm

Các bà bầu nên đi siêu âm thai kỳ 3 tháng/lần và thêm 1 lần nữa khi sắp đến ngày sinh.

Lần 1: khi thai được 10-12 tuần tuổi, siêu âm để khảo sát tuổi thai và xác định thai phát triển bình thường.

Lần 2: khi thai được 20-25 tuần tuổi, siêu âm để khảo sát hình dạng của thai.

Lần 3: khi thai được 30-33 tuần tuổi, siêu âm để đánh giá mức độ sức khỏe và phát hiện những bất thường của thai.

Xét nghiệm máu

Việc xét nghiệm máu khi mang thai là rất cần thiết. Vì xét nghiệm máu sẽ biết được thai phụ có bị thiếu máu hay không để biết cách khắc phục và còn để xác định nhóm máu đề phòng khi sinh thai phụ bị băng huyết cần truyền máu.

Xét nghiệm huyết trắng

Xét nghiệm huyết trắng để biết thai phụ có bị mắc các bệnh viêm nhiễm đường sinh dục hay không. Vì nếu bị viêm nhiễm sinh dục sẽ dẫn tới vỡ ối sớm, sinh non, sảy thai mà phải bỏ thai. Vì vậy, cần làm xét nghiệm để có phương hướng điều trị kịp thời.

Xét nghiệm nước ối

Xét nghiệm nước ối để xác định có bị nhiễm trùng bào thai hay thai bất thường về nhiễm sắc thể. Vì nhiễm trùng bào thai hay thai bất thường nhiễm sắc thể thường gây sinh non, thai bị dị tật, sảy thai hoặc thai chết lưu rất nguy hiểm.

Xét nghiệm đường huyết

Nếu thai phụ mắc bệnh tiểu đường trong thời kỳ mang thai thì có thể gây ra các dị tật cho thai như: dị tật về tim thận, khiếm khuyết ống thần kinh, thai phát triển to gây đẻ khó, trẻ bị suy hô hấp và viêm phế quản,... Vì vậy, việc xét nghiệm đường trong nước tiểu cũng rất quan trọng mà thai phụ không nên bỏ qua.

Trên đây là những chia sẻ của các chuyên gia phòng khám Thành Đức về các xét nghiệm khi mang thai bà bầu nên làm. Nếu còn có thắc mắc, hãy liên hệ theo đường dây nóng 036 2286 888 hoặc chat qua yahoo để được tư vấn miễn phí.

Đánh giá: 
Các xét nghiệm khi mang thai cần làm
Điểm trung bình:  8.0 /  10 (  25 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?