Thai ngoài tử cung thử que có biết không?

Lượt xem: 11146

Mang thai là niềm hạnh phúc trong cuộc đời của nữ giới. Tuy nhiên khi mang thai, nữ giới cũng đối mặt với rất nhiều áp lực, trong đó có thai ngoài tử cung. Thai ngoài tử cung càng phát hiện và điều trị sớm, càng góp phần bảo vệ sức khỏe và khả năng sinh sản của nữ giới. Vậy thai ngoài tử cung thử que có biết không? Đó chắc chắn là một trong những thắc mắc mà nhiều nữ giới quan tâm và mong muốn tìm hiểu.

Thưa các chuyên gia! Cháu trễ kinh được hai tuần và có một số dấu hiệu có thai. Cháu có sử dụng que thử thai thì thấy có lúc lên hai vạch, lúc lên một vạch. Trước đây cháu từng có thai một lần nhưng là thai ngoài tử cung nên phải bỏ thai. Lần có thai này cháu khá lo lắng vì sợ sẽ có thai ngoài tử cung thêm một lần nữa. Cháu muốn hỏi các chuyên gia liệu thai ngoài tử cung thử que có biết không? Cháu xin cảm ơn! (Thu Thủy – Hà Nội)

Bạn Thu Thủy thân mến! Cảm ơn bạn vì đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi! Sau đây các chuyên gia phòng khám đa khoa Hưng Thịnh xin được gửi lời tư vấn tới bạn như sau.

Thai ngoài tử cung thử que thử thai có biết không?

Mang thai ngoài tử cung thử que có biết không?

Que thử thai là một trong những biện pháp phát hiện thai sớm dựa trên nồng độ nội tiết tố human chorionic gonadotropin (hCG) có trong nước tiểu.

Thông thường, sau khi trứng được thụ tinh, cơ thể sẽ tiết ra nội tiết tố hCG nhằm thích nghi và phù hợp với quá trình mang thai của các mẹ. Nồng độ hCG sẽ liên tục được tăng cao và có thể phát hiện được thông qua thử nước tiểu.

Trong khi đó, thai ngoài tử cung là hiện tượng trứng đã được thụ tinh với tinh trùng nhưng không thể di chuyển vào bên trong tử cung để làm tổ, mà tự động cấy phôi tại vòi trứng, ống dẫn trứng, ổ bụng… Mặc dù không có hiện tượng làm tổ tại tử cung, nhưng nồng độ nội tiết tố hCG vẫn được tiết ra như đối với phụ nữ mang thai bình thường. Chính vì vậy, dù bạn có thai bình thường hay có thai ngoài tử cung thì khi thử que, que thử của bạn vẫn hiện lên hai vạch.

Sử dụng que thử thai chỉ có ý nghĩa phát hiện thai kỳ sớm và đơn giản, hoàn toàn không thể phát hiện được thai ngoài tử cung.

Bạn Thu Thủy thân mến! Trong trường hợp của bạn chúng tôi cho rằng những lo lắng của bạn hoàn toàn không thừa thãi. Vì thai ngoài tử cung có tỷ lệ tái phát lên tới 15%. Nếu bạn đã từng có thai ngoài tử cung một lần và mới có thai, lại thì bạn nên cẩn trọng và lưu ý.

Đặc biệt bạn có chia sẻ là bạn thử que nhưng không đồng nhất kết quả. Thì bạn nên thử lại với 2- 3 que thử cùng một lúc. Vì có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới sai lệch kết quả của que thử.

Cách tốt là bạn nên tới các cơ sở y tế để được khám, siêu âm và nhận biết tình hình sức khỏe, cũng như thai kỳ của mình.

Mang thai ngoài tử cung dùng que thử thai có được không?

Nhận biết thai ngoài tử cung từ cơ thể

Một số dấu hiệu sau cũng có thể giúp bạn nhận biết được thai ngoài tử cung thông qua các tín hiệu từ cơ thể như sau:

Chảy máu tại âm đạo: Tình trạng này có thể diễn ra tương tự như một chu kỳ kinh nguyệt khiến nữ giới nghĩ mình không có thai hoặc xuất hiện đơn lẻ giống như máu báo có thai làm cho nhiều chị em lầm tưởng và ít để tâm.

Đau bụng và đau vùng chậu: Nguyên nhân là thai ngoài tử cung tăng kích thước gây giãn nở bộ phận chứa thai như: Vòi trứng, ống dẫn trứng… Từ đó dẫn tới các cơn đau. Thông thường, các cơn đau do có thai ngoài tử cung sẽ diễn ra ngày càng nghiêm trọng hơn.

Đau lưng dưới: Lưng dưới của nữ giới khi có thai ngoài tử cung cũng thường xuyên bị hành hạ bởi các cơn đau khác nhau.

Dấu hiệu khác: Khi mang thai ngoài tử cung, nữ giới vẫn có các dấu hiệu có thai bình thường như ốm nghén, căng tức ngực, tắt kinh và có thể kèm theo chuột rút mạnh.

Thai ngoài tử cung có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe của thai phụ nếu không được xử lý kịp thời. Vì vậy, càng phát hiện và điều trị sớm, càng góp phần bảo vệ sức khỏe và khả năng sinh sản của nữ giới. Chị em sử dụng que thử thai chỉ có ý nghĩa phát hiện thai kỳ sớm và đơn giản, hoàn toàn không thể phát hiện được thai ngoài tử cung. Do đó, cách tốt là bạn nên tới các cơ sở y tế để được khám, siêu âm và nhận biết tình hình sức khỏe, cũng như thai kỳ của mình.

Bạn Thu Thủy thân mến! Trên đây là một vài chia sẻ của các chuyên gia phòng khám phá thai an toàn Hưng Thịnh về thắc mắc của bạn với nội dung thai ngoài tử cung thử que có biết không? Hi vọng những lời tư vấn trên, sẽ giúp bạn có những thông tin cần thiết nhất để chăm sóc sức khỏe và thai kỳ. Nếu bạn còn thắc mắc, hãy nói chuyện với chúng tôi theo số điện thoại 0367402884 để được tư vấn bởi các chuyên gia.

 

Đánh giá: 
Thai ngoài tử cung thử que có biết không?
Điểm trung bình:  8.1 /  10 (  107 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?

 • Thai ngoài tử cung siêu âm có thấy không? Thai ngoài tử cung siêu âm có thấy không?
  Có thai ngoài tử cung là điều mà chị em phụ nữ không hề mong muốn. Khi gặp phải trường hợp này, rất nhiều người thắc mắc và lo lắng làm cách nào để biết chính xác mình có thai ngoài tử...
  Xem chi tiết
 • Thai ngoài tử cung bao lâu thì vỡ? Thai ngoài tử cung bao lâu thì vỡ?
  Mang thai ngoài tử cung là tình trạng rất nguy hiểm, không chỉ gây nguy hiểm cho tính mạng của người mẹ ngay thời điểm đó mà về sau đó còn khiến chị em có nguy cơ bị vô sinh hoặc hiếm muộn....
  Xem chi tiết
 • Mang thai ngoài tử cung có giữ được không? Mang thai ngoài tử cung có giữ được không?
  Trong những kiến thức mang thai cần trang bị cho mẹ bầu thì những kiến thức về mang thai ngoài tử cung cũng không kém phần quan trọng, mặc dù hiện tượng thai ngoài tử cung rất hiếm khi xảy ra....
  Xem chi tiết
 • Thai ngoài tử cung có phá được không? Thai ngoài tử cung có phá được không?
  Có thai ngoài tử cung nếu không được xử lý kịp thời có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Vậy thai ngoài tử cung có phá được không, đây cũng là thắc mắc của nhiều chị em phụ nữ khi...
  Xem chi tiết
 • Nguyên nhân dẫn đến thai ngoài tử cung Nguyên nhân dẫn đến thai ngoài tử cung
  Thai ngoài tử cung là hiện tượng thai làm tổ ở ngoài buồng tử cung. Nguyên nhân dẫn đến mang thai ngoài tử cung có thể hiểu đơn giản như sau: khi thụ tinh trứng sẽ di chuyển về buồng tử cung để ...
  Xem chi tiết
 • Triệu chứng thai ngoài tử cung Triệu chứng thai ngoài tử cung
  Thai ngoài tử cung có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe của thai phụ nếu không được xử lý kịp thời. Nhận biết sớm các dấu hiệu mang thai ngoài tử cung là vô cùng quan trọng trong việc chăm sóc...
  Xem chi tiết