Nguyên nhân dẫn đến thai ngoài tử cung

Lượt xem: 9011

Thai ngoài tử cung là hiện tượng thai làm tổ ở ngoài buồng tử cung. Nguyên nhân dẫn đến mang thai ngoài tử cung có thể hiểu đơn giản như sau: khi thụ tinh trứng sẽ di chuyển về buồng tử cung để làm tổ nhưng nếu trứng bị cản trở không di chuyển được thì nó sẽ làm tổ ở ngoài tử cung.

nguyen-nhan-dan-den-thai-ngoai-tu-cung

 

Nguyên nhân dẫn đến thai ngoài tử cung thường là do viêm nhiễm sinh dục, các bệnh phụ khoa, hút thuốc lá và nạo phá thai nhiều lần.

Viêm nhiễm vòi trứng: Viêm nhiễm vòi trứng thường do các bệnh xã hội lây truyền qua đường tình dục gây nên. Việc vòi trứng bị viêm nhiễm sẽ gây tắc, hẹp khiến trứng không thể di chuyển đến buồng tử cung từ đó gây nên thai ngoài tử cung.

Nạo phá thai nhiều lần: Việc nạo phá thai hay những tiểu phẫu lên vùng bụng dưới có thể gây dị dạng vòi trứng như bị kéo dài hay bị gập góc, hoặc những tiểu phẫu trực tiếp lên vòi trứng như triệt sản, nối vòi trứng,... cũng sẽ gây tắc hẹp vòi trứng.

Các bệnh phụ khoa: Nếu thai phụ có mắc các bệnh như: khối u phần phụ, vòi trứng dị dạng bẩm sinh, lạc nội mạc tử cung,... cũng là nguyên nhân gây thai ngoài tử cung.

Hút thuốc lá: Đối với những phụ nữ hút thuốc lá không chỉ làm chậm và khó thụ thai, có thai dễ sẩy thai mà còn có nguy cơ cao bị thai ngoài tử cung.

Hiện tượng thai ngoài tử cung thường gặp nhất ở vòi trứng, đôi khi thai làm tổ phía trên buồng trứng, trong ổ bụng hoặc ngay tại cổ tử cung.

Trong đó, triệu chứng thai ngoài tử cung nằm ở cổ tử cung là nguy hiểm nhất vì rất khó chẩn đoán, phát hiện sớm. Khi thai vỡ sẽ gây mất máu nhiều và nhanh, ảnh hưởng đến khả năng có thai sau này.

Thai ngoài tử cung nếu được phát hiện sớm thì sẽ dễ dàng cho việc điều trị và tránh được những ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sinh sản của chị em.

Trên đây là một số chia sẻ của các chuyên gia Phòng khám đa khoa Hưng Thịnh về nguyên nhân gây thai ngoài tử cung. Nếu bạn có thắc mắc hãy liên hệ theo số 0367402884 hoặc click chọn "Bác sĩ tư vấn" để nhận tư vấn trực tuyến của các chuyên gia của chúng tôi.

Đánh giá: 
Nguyên nhân dẫn đến thai ngoài tử cung
Điểm trung bình:  7.6 /  10 (  174 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?

 • Thai ngoài tử cung siêu âm có thấy không? Thai ngoài tử cung siêu âm có thấy không?
  Có thai ngoài tử cung là điều mà chị em phụ nữ không hề mong muốn. Khi gặp phải trường hợp này, rất nhiều người thắc mắc và lo lắng làm cách nào để biết chính xác mình có thai ngoài tử...
  Xem chi tiết
 • Thai ngoài tử cung bao lâu thì vỡ? Thai ngoài tử cung bao lâu thì vỡ?
  Mang thai ngoài tử cung là tình trạng rất nguy hiểm, không chỉ gây nguy hiểm cho tính mạng của người mẹ ngay thời điểm đó mà về sau đó còn khiến chị em có nguy cơ bị vô sinh hoặc hiếm muộn....
  Xem chi tiết
 • Thai ngoài tử cung thử que có biết không? Thai ngoài tử cung thử que có biết không?
  Mang thai là niềm hạnh phúc trong cuộc đời của nữ giới. Tuy nhiên khi mang thai, nữ giới cũng đối mặt với rất nhiều áp lực, trong đó có thai ngoài tử cung. Thai ngoài tử cung càng phát hiện và...
  Xem chi tiết
 • Mang thai ngoài tử cung có giữ được không? Mang thai ngoài tử cung có giữ được không?
  Trong những kiến thức mang thai cần trang bị cho mẹ bầu thì những kiến thức về mang thai ngoài tử cung cũng không kém phần quan trọng, mặc dù hiện tượng thai ngoài tử cung rất hiếm khi xảy ra....
  Xem chi tiết
 • Thai ngoài tử cung có phá được không? Thai ngoài tử cung có phá được không?
  Có thai ngoài tử cung nếu không được xử lý kịp thời có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Vậy thai ngoài tử cung có phá được không, đây cũng là thắc mắc của nhiều chị em phụ nữ khi...
  Xem chi tiết
 • Triệu chứng thai ngoài tử cung Triệu chứng thai ngoài tử cung
  Thai ngoài tử cung có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe của thai phụ nếu không được xử lý kịp thời. Nhận biết sớm các dấu hiệu mang thai ngoài tử cung là vô cùng quan trọng trong việc chăm sóc...
  Xem chi tiết