Mang thai ngoài tử cung có giữ được không?

Mang thai ngoài tử cung có giữ được không?

Đánh giá:
Mang thai ngoài tử cung có giữ được không?
Điểm trung bình: 8.1 / 10 ( 19 lượt đánh giá )
Lượt xem: 1519

Trong những kiến thức mang thai cần trang bị cho mẹ bầu thì những kiến thức về mang thai ngoài tử cung cũng không kém phần quan trọng, mặc dù hiện tượng thai ngoài tử cung rất hiếm khi xảy ra. Nhiều chị em thắc mắc không biết liệu mang thai ngoài tử cung có giữ được không? Dưới đây là chia sẻ của các chuyên gia phòng khám đa khoa Thành Đức nhằm giúp chị em tìm ra lời giải cho câu hỏi này.

mang-thai-ngoai-tu-cung-co-giu-duoc-khong

Thai ngoài tử cung là gì?

Thai ngoài tử cung là hiện tượng trứng đã thụ tinh nhưng lại không được làm tổ trong tử cung mà phát triển ở một vị trí khác ngoài tử cung. Thường là vòi trứng, buồng trứng, ổ bụng hay ở cổ tử cung… đây là những vị trí không đủ không gian và điều kiện để cung cấp dưỡng chất cho thai nhi phát triển. Vì thế, những chị em rơi vào trường hợp thai ngoài tử cung thường rất nguy hiểm, bị chảy máu nhiều, có thể gây ảnh hưởng đến tính mạng. Vậy thai ngoài tử cung có giữ lại được không?

Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia
tuvan2_tel1
tuvan2_tel2

Mang thai ngoài tử cung có giữ được không?

Theo các chuyên gia phòng khám đa khoa Thành Đức, khi mang thai ngoài tử cung, chị em cần xác định tư tưởng là sẽ không thể giữ bào thai đó lại được, bởi vì mức độ nguy hiểm mà nó gây ra đối với bản thân thai phụ là rất lớn. Cụ thể những nguy hiểm đó là:

Gây nguy hiểm đến tính mạng của thai phụ

Do nằm sai lệch vị trí nên khi thai nhi phát triển to lên sẽ khiến ống dẫn trứng căng ra, nhau lớn dần làm suy yếu vách của ống dẫn trứng và lâu dần sẽ dẫn đến xuất huyết. Cuối cùng ống dẫn trứng vỡ ra khiến thai phụ rơi vào tình trạng nguy kịch do mất máu quá nhiều. Thai ngoài tử cung đặc biệt nguy hiểm khi phát triển ở vị trí nối giữa vòi trứng và tử cung do khó chẩn đoán được sớm, gây chảy máu nhiều và nhanh khi bị vỡ, ảnh hưởng đến khả năng thụ thai của chị em sau này.

Có nguy cơ bị cắt bỏ ống dẫn trứng

Trường hợp phát hiện thai ngoài tử cung muộn và đã bị vỡ, máu chảy ồ ạt thì bác sĩ buộc phải thực hiện phẫu thuật cắt bỏ ống dẫn trứng để cứu lấy tính mạng của người mẹ. Cũng có trường hợp được khắc phục mà không phải cắt bỏ ống dẫn trứng, tuy nhiên vào tình thế nguy cấp như vậy rất ít phụ nữ giữ được ống dẫn trứng. Bạn cũng không nên quá lo lắng vì việc cắt bỏ một bên ống dẫn trứng thì bạn vẫn có khả năng mang thai trong những lần tiếp theo mặc dù xác suất mang thai thấp hơn bình thường.

co-thai-ngoai-tu-cung-co-giu-lai-duoc-khong

Ảnh hưởng đến khả năng có thai sau này

Những thai phụ từng bị mang thai ngoài tử cung thì việc thụ thai trở lại trong lần tiếp theo thường gặp khó khăn (còn phải tùy thuộc vào lần có thai ngoài tử cung trước và sức khỏe của thai phụ thời điểm hiện tại).

Nguy cơ tái phát thai ngoài tử cung là rất có thể xảy ra (khoảng 15%). Thêm vào đó, việc bỏ thai ngoài tử cung hoặc phẫu thuật cắt một bên ống dẫn trứng có thể khiến bạn bị viêm nhiễm sau đó, điều này khiến khả năng mang thai của bạn bị giảm đi rất nhiều, thậm chí nhiều chị em rơi vào tình trạng vô sinh, hiếm muộn.

Qua phân tích ở trên thì kết luận đưa ra là thai ngoài tử cung không thể giữ lại được. Tốt nhất, khi có dấu hiệu có thai, bạn nên đi kiểm tra định kỳ thường xuyên để phát hiện sớm các dấu hiệu thai ngoài tử cung và có biện pháp xử lý kịp thời.

Các dấu hiệu nhận biết mang thai ngoài tử cung sớm

- Vẫn có dấu hiệu mang thai như bình thường, chỉ khi đến cơ sở y tế kiểm tra thì bác sĩ mới có thể kết luận bạn có mang thai ngoài tử cung hay không.

- Đau phần bụng dưới và vùng xương chậu nghiêm trọng.

- Đau lưng trầm trọng: Mang thai ngoài tử cung thì phần lưng dưới sẽ bị đau dữ dội nhiều hơn.

- Chảy máu âm đạo: Việc chảy máu rất dễ bị nhầm lẫn với chu kỳ kinh nguyệt hoặc là tình trạng mang thai ngoài tự nhiên. Vì thế khi bạn thấy âm đạo bị chảy máu, cần đi khám ngay để xác định nguyên nhân.

- Khi thai sắp vỡ, bạn sẽ thấy đau bụng dữ dội, máu âm đạo chảy nhiều, huyết áp giảm mạnh, đau dữ dội vùng xương chậu. Lúc này, bạn cần đến cơ sở y tế ngay lập tức để được xử lý kịp thời.

Mang thai ngoài tử cung là điều mà chắc chắn không phụ nữ nào mong muốn, tuy vậy chị em vẫn cẫn phải trang bị cho mình những kiến thức cơ bản để chủ động phòng tránh trong trường hợp xấu nhất.

tuvan3_loikhuyen
Trên đây là chia sẻ của các chuyên gia phòng khám phá thai an toàn Thành Đức về thai ngoài tử cung có giữ được không. Mọi thắc mắc nào khác, bạn hãy liên hệ theo số điện thoại 0166 2285 888 - 0166 2286 888 để được tư vấn miễn phí. Bạn cũng có thể đến địa chỉ phòng khám tại số 5 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội để được các bác sĩ thăm khám và tư vấn trực tiếp.
tuvan2_tel1
tuvan2_tel2
luuy
Phòng khám đa khoa Thành Đức

KIẾN THỨC Y KHOA nên tìm hiểu

Thai ngoài tử cung bao lâu thì vỡ?
Thai ngoài tử cung bao lâu...
Mang thai ngoài tử cung là tình trạng rất nguy hiểm, không chỉ gây nguy...
Cách xử lý thai ngoài tử cung
Cách xử lý thai ngoài tử...
Biểu hiện của việc mang thai ngoài tử cung là gì? Những biểu hiện...
Triệu chứng thai ngoài tử cung
Triệu chứng thai ngoài tử...
Thai ngoài tử cung có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe của thai phụ...
Biểu hiện thai ngoài tử cung
Biểu hiện thai ngoài tử cung
Biểu hiện của thai ngoài tử cung là rất khó có tể chuẩn đoán chính...
Có thai ngoài tử cung là như thế nào?
Có thai ngoài tử cung là như...
Thai ngoài tử cung là như thế nào không phải ai cũng có thể biết...
Nguyên nhân dẫn đến thai ngoài tử cung
Nguyên nhân dẫn đến thai...
Thai ngoài tử cung là hiện tượng thai làm tổ ở ngoài buồng tử cung....