Có thai ngoài tử cung là như thế nào?

Có thai ngoài tử cung là như thế nào?

Đánh giá:
Có thai ngoài tử cung là như thế nào?
Điểm trung bình: 8.6 / 10 ( 35 lượt đánh giá )
Lượt xem: 3544

Thai ngoài tử cung là như thế nào không phải ai cũng có thể biết được. Việc tìm hiểu về những kiến thức liên quan đến mang thai ngoài tử cung là cần thiết đối với các chị em phụ nữ trong việc phòng tránh cũng như sớm phát hiện để xử lý kịp thời.

thai-ngoai-tu-cung-la-gi 

Có thai ngoài tử cung là như thế nào?

Mang thai ngoài tử cung hay còn gọi là chửa ngoài dạ con. Tử cung là một cơ quan sinh sản của người phụ nữ, tử cung có hai vòi hai bên nối với hai bên buồng trứng, đây là nơi trứng thụ tinh sau đó đi ngược vào lòng tử cung để phát triển thành thai nhi. Hiện tượng mang thai ngoài tử cung là do một số lý do như: bị hẹp hoặc bị tắc vòi trứng, cũng có thể do trứng di chuyển chậm hơn bình thường cho nên sẽ nằm lại bên ngoài tử cung và phát triển tại đó gây nên hiện tượng có thai ngoài tử cung.

Dấu hiệu có thai ngoài tử cung

Nếu không chú ý thì chị em rất khó có thể nhận biết mang thai ngoài tử cung vì các dấu hiệu có thai ngoài tử cung khá giống với các dấu hiệu mang thai bình thường. Chính vì thế, khi biết mình có thai, các chị em cần đi khám tại các cơ sở y tế để biết được tình trạng thai nhi đang ở mức độ nào.

Một số dấu hiệu có thai ngoài tử cung:

- Chậm kinh: Đây cũng là dấu hiệu đầu tiên báo hiệu việc có thai và thai ngoài tử cung cũng có dấu hiệu này. Nếu bạn thử thai bằng que thử thai thì vẫn báo dấu hiệu có thai như thường, thậm chí bạn vẫn thấy các dấu hiệu khác như căng tức ngực, ốm nghén, cơ thể mệt mỏi.

- Chảy máu âm đạo: Trong giai đoạn 3 tháng đầu mang thai, chị em thấy có hiện tượng chảy máu âm đạo. Đây được coi là hiện tượng sinh lý bình thường khi mang thai vì lúc này thai nhi đang cố gắng làm tổ trong tử cung, điều này khiến lớp niêm mạc tử cung bong ra và gây chảy máu nhẹ ở các bà bầu. Bạn sẽ thấy một chút máu xuất hiện ở quần lót nhưng nếu máu chảy ra ở âm đạo có màu đen sậm, kéo dài lâu ngày thì bạn cần hết sức chú ý. Vì nó có thể là dấu hiệu của có thai ngoài tử cung hoặc các dấu hiệu bất thường khác về thai nhi.

- Đau bụng: Khi có thai ngoài tử cung, bạn sẽ thường xuyên thấy các cơn đau bụng do tình trạng căng giãn của vòi trứng. Các cơn đau này diễn ra ở vùng dưới rốn, hoặc cũng có khi bạn chỉ đau ở một bên rốn. Nếu sử dụng thuốc giảm đau thì chỉ có tác dụng giảm đau tại thời điểm đó và cơn đau sẽ nhanh chóng trở lại khi thuốc hết tác dụng.

Đối tượng dễ có thai ngoài tử cung

- Những phụ nữ trên 35 tuổi, đối với những phụ nữ này nếu mang thai thì nguy cơ có thai ngoài tử cung là rất cao.

- Những phụ nữ đã từng có tiền sử mang thai ngoài tử cung.

- Viêm nhiễm phụ khoa và các bệnh lây truyền qua đường tình dục, viêm ống dẫn trứng, viêm màng dạ con hay các vấn đề liên quan đến ống dẫn trứng có thể khiến nguy cơ có thai ngoài tử cung là rất lớn.

- Những người sử dụng biện pháp tránh thai là đặt vòng nhưng thất bại và vẫn có thai, lúc này nguy cơ có thai ngoài tử cung là rất lớn. Chính vì thế, bạn nên lựa chọn bien phap tranh thai là uống thuốc hoặc dùng bao cao su.

- Những người đã từng điều trị các bệnh liên quan đến cơ quan sinh sản như vòi trứng, ống dẫn trứng, tử cung… việc phẫu thuật hoặc làm các thủ thuật khác trong quá trình điều trị đều làm tăng nguy cơ có thai ngoài tử cung trong những lần mang thai tiếp theo.

Có thai ngoài tử cung là tình trạng rất nguy hiểm, có thể đe dọa đến tính mạng của mẹ và thai nhi. Lời khuyên tốt nhất cho bạn đó là nên đi khám thai sớm và đều đặn để có thể phát hiện được thai ngoài tử cung.

Trên đây, các chuyên gia của phòng khám đa khoa Thành Đức đã chia sẻ với các bạn một số thông tin về vấn đề có thai ngoài tử cung là như thế nào. Mọi ý kiến thắc mắc khác, bạn vui lòng liên hệ theo số máy 0166 2286 888 hoặc chat qua yahoo để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí.

Phòng khám đa khoa Thành Đức

KIẾN THỨC Y KHOA nên tìm hiểu

Cách xử lý thai ngoài tử cung
Cách xử lý thai ngoài tử...
Biểu hiện của việc mang thai ngoài tử cung là gì? Những biểu hiện...
Triệu chứng thai ngoài tử cung
Triệu chứng thai ngoài tử...
Thai ngoài tử cung có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe của thai phụ...
Nguyên nhân dẫn đến thai ngoài tử cung
Nguyên nhân dẫn đến thai...
Thai ngoài tử cung là hiện tượng thai làm tổ ở ngoài buồng tử cung....
Mang thai ngoài tử cung có giữ được không?
Mang thai ngoài tử cung có...
Trong những kiến thức mang thai cần trang bị cho mẹ bầu thì những...
Thai ngoài tử cung bao lâu thì vỡ?
Thai ngoài tử cung bao lâu...
Mang thai ngoài tử cung là tình trạng rất nguy hiểm, không chỉ gây nguy...
Thai ngoài tử cung có phá được không?
Thai ngoài tử cung có phá...
Có thai ngoài tử cung nếu không được xử lý kịp thời có thể gây ra...