Phá thai nội khoa có lợi và hại gì?

Đánh giá:
Phá thai nội khoa có lợi và hại gì?
Điểm trung bình: 8.5 / 10 ( 19 lượt đánh giá )
Lượt xem: 14752

Phá thai nội khoa (phá thai bằng thuốc) là phương pháp sử dụng thuốc để gây sảy thai tự nhiên, chỉ được áp dụng với thai dưới 7 tuần tuổi và cho những thai phụ vì điều kiện đặc biệt mà không thể phá thai ngoại khoa (nạo hút thai).

Phá thai ngoại khoa (nạo hút thai) thường tiềm ẩn những tai biến như chảy máu, thủng tử cung, sót rau, ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản. Theo thống kê của Bộ Y Tế Việt Nam thì có 5% thai phụ tử vong do tai biến sau nạo hút thai. Ngoài ra, nạo hút thai còn liên quan đến các bệnh viêm nhiễm đường sinh dục.

pha-thai-noi-khoa

Đa số chị em phụ nữ khi mang thai ngoài ý muốn thì đều muốn có một cách bỏ thai kín đáo, ít tai biến và ít tổn hại đến sức khỏe. Vì thế nên phá thai nội khoa (hay phá thai bằng thuốc) luôn là sự lựa chọn của những chị em cho dù nó không hẳn là một phương pháp phá thai hoàn hảo.

Hiện nay, trên thế giới có 4 nhóm thuốc phá thai. Ở Việt Nam chỉ dùng 2 nhóm :

Nhóm thuốc thứ nhất: có tác dụng đối kháng với progesteron (là hoóc môn do hoàng thể tiết ra trong chu kỳ kinh nguyệt có tác dụng làm dày niêm mạc tử cung để trứng làm tổ và bám chắc vào đó). Nếu dùng sớm khi chưa thụ thai thì nó ngăn cản quá trình thụ thai (được coi là thuốc tránh thai khẩn cấp). Nếu dùng muộn khi đã có thai trong vòng 49 ngày, nó làm bong thai ra khỏi niêm mạc tử cung, được coi là thuốc phá thai. Khi dùng thuốc này quá muộn, thai sẽ không bong ra được.

Nhóm thuốc thứ 2: làm tăng cường co bóp cơ tử cung để tống thai ra ngoài sau khi thuốc thứ 1 đã làm bong thai ra khỏi niêm mạc tử cung. Để phá thai, 2 nhóm thuốc trên nhất thiết phải kết hợp với nhau.

Phác đồ phá thai bằng thuốc gồm 3 bước:

- Làm bong thai: Bệnh nhân uống viên thuốc loại thứ nhất 200mg ngay tại phòng khám để làm tróc túi thai ra khỏi niêm mạc tử cung rồi về nhà tự theo dõi theo hướng dẫn của thầy thuốc.

- Tống thai ra ngoài: Sau 48 giờ, bệnh nhân trở lại bệnh viện uống tiếp loại thuốc thứ 2 400 mg (để đẩy thai ra) và lưu lại phòng khám trong 3 giờ để theo dõi mạch, huyết áp (cứ nửa giờ một lần). Nơi theo dõi này phải có đủ các trang bị cấp cứu về tim mạch, đồng thời phải có điều kiện để vận chuyển bệnh nhân lên tuyến cao hơn.

- Kiểm tra hiệu quả: Sau 14 ngày, bệnh nhân đến khám lại. Nếu siêu âm vẫn thấy thai phát triển và tim thai vẫn đập thì bắt buộc phải phá bằng phương pháp khác; không được giữ thai.

Lưu ý khi phá thai nội khoa

- Không được áp dụng cho các trường hợp thai ngoài tử cung, thai phụ bị bệnh về gan, thận, thiếu máu nặng và đang mang vòng.

- Thai phụ phải nói rõ với bác sĩ tình trạng tuổi thai, tiền sử bệnh tật,... bác sĩ có thể căn cứ vào đó mà đưa ra sự chẩn đoán chính xác hơn để quyết định sử dụng biện pháp phá thai nội khoa.

- Sau khi tiến hành phá thai nội khoa sẽ có một số tác dụng phụ như ra máu, rỉ máu kéo dài, nôn và buồn nôn. Đây là những hiện tượng thường có khi phá thai bằng thuốc nên thai phụ cũng không cần quá lo lắng.

- Thai phụ không được dùng các thuốc phenitoin, phenobarbital, carbamazepine (vì các thuốc này làm giảm hiệu lực thuốc) và cũng không được dùng các kháng viêm không steroid (vì làm giảm hiệu lực của phương pháp).

Trên đây là một số chia sẻ của các bác sĩ Phòng khám Thành Đức về phương pháp phá thai nội khoa lợi và hại. Nếu vẫn còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ theo đường dây nóng 0166 2286 888 hoặc chat trực tiếp qua yahoo để được tư vấn và giải đáp miễn phí.

KIẾN THỨC Y KHOA nên tìm hiểu

Bỏ thai ngoài ý muốn bằng thuốc
Bỏ thai ngoài ý muốn bằng...
Bỏ thai ngoài ý muốn bằng thuốc mặc dù không còn xa lạ nhưng vẫn...
Những biểu hiện sau khi phá thai bằng thuốc
Những biểu hiện sau khi phá...
Chào bác sĩ! Em chót có thai ngoài ý muốn được 7 tuần và đã áp dụng...
Cách phá thai bằng thuốc có an toàn không?
Cách phá thai bằng thuốc có...
Phá thai bằng thuốc có an toàn không là băn khoăn của nhiều bạn gái...
Phá thai bằng thuốc như thế nào là thành công?
Phá thai bằng thuốc như...
Chào bác sĩ! Xin hỏi bác sĩ khi thực hiện phá thai bằng thuốc thì như...
Sau khi phá thai bằng thuốc nên kiêng gì?
Sau khi phá thai bằng thuốc...
Chào bác sĩ! Em mới phá thai bằng thuốc được vài ngày, xin hỏi bác...
Phá thai bằng thuốc có gây vô sinh không?
Phá thai bằng thuốc có gây...
Phá thai bằng thuốc khi còn trẻ nguy cơ vô sinh cao Hiện nay, tình trạng...