Có loại thuốc phá thai khẩn cấp không?

Có loại thuốc phá thai khẩn cấp không?

Đánh giá:
Có loại thuốc phá thai khẩn cấp không?
Điểm trung bình: 8.2 / 10 ( 31 lượt đánh giá )
Lượt xem: 9331

Thuốc phá thai khẩn cấp là điều mà các bạn gái nghĩ tới khi biết mình trót lỡ mang thai ngoài ý muốn. Tuy nhiên, chúng ta chỉ mới nghe nói đến thuật ngữ thuốc tránh thai khẩn cấp. Vậy có loại thuốc phá thai khẩn cấp không? Hãy cùng đi tìm lời giải đáp cho câu hỏi này qua bài viết sau đây.

Thưa các chuyên gia! Bạn trai đi công tác xa về thăm em được 1 tuần từ ngày 12-19. Trong một tuần đó, ngày nào tụi em cũng quan hệ với nhau mà không sử dụng bao cao su (để chiều lòng anh ấy). Hiện giờ, sau khi anh ấy đã đi được 2 ngày rồi thì em rất lo lắng. Vì theo em tìm hiểu, tụi em quan hệ vào đúng thời điểm rụng trứng là ngày 14 giữa chu kỳ kinh (vòng kinh của em đều đặn là 28 ngày). Đến hôm nay là ngày 21, mua thuốc tránh thai thì đã muộn và em rất lo lắng là có thể đã có thai. Vì hoàn cảnh chưa thích hợp để có con nên em muốn bỏ thai. Xin bác sĩ tư vấn cho em biết có loại thuốc phá thai khẩn cấp không? Em xin chân thành cảm ơn! (Khánh Linh, 22t - Sơn La)

co-loai-thuoc-pha-thai-khan-cap-khong

Có loại thuốc phá thai khẩn cấp không?

Trả lời:

Chào bạn!

Ngày rụng trứng của bạn là ngày 14 vừa rồi, như vậy hai ngày trước khi trứng rụng cho đến một ngày sau khi trứng rụng là thời gian quan hệ dễ có thai nhất của bạn, tức là từ ngày 12 đến 15. Do bạn và bạn trai có quan hệ tình dục trong những ngày này nên khả năng có thai của bạn là rất lớn.

Bởi vì chu kì kinh nguyệt của bạn thường diễn ra đều đặn, nên khó có khả năng khác xảy ra, như trứng không rụng đúng ngày rụng trứng… Nếu theo đúng dự tính: Trứng của bạn đã rụng và thụ tinh với tinh trùng đúng vào ngày 14 để phát triển thành phôi thai. Như vậy, tính đến thời điểm ngày 21 thì phôi thai của bạn đã được hình thành và được 3 tuần tuổi (tính theo chu kỳ kinh cuối cùng).

Có loại thuốc phá thai khẩn cấp không?

Bạn gái thân mến! Trong y học chỉ có những thuật ngữ là thuốc tránh thai, thuốc tránh thai khẩn cấp và thuốc phá thai, chứ không hề có thuật ngữ "thuốc phá thai khẩn cấp".

Thuốc tránh thai được dùng trong hai trường hợp: Uống trước khi quan hệ tình dục hoặc muộn nhất là trong vòng 72h sau khi quan hệ tình dục (đối với thuốc tránh thai khẩn cấp). Bạn để càng lâu thì tác dụng tránh thai của thuốc càng giảm. Do đó, trường hợp của bạn bây giờ dùng thuốc tránh thai đã muộn.

Thuốc phá thai được dùng trong trường hợp thai nhi từ 5 - 7 tuần tuổi, đã ở trong buồng tử cung và thai phụ trong độ tuổi từ 18 đến 40, không gặp các vấn đề gì về sức khỏe như: Không mắc các bệnh về gan, thận, không bị chứng rối loạn đông máu và thiếu máu, cấm chỉ định với người đang điều trị gluco corticoid hoặc mang thai ngoài tử cung.

Trong trường hợp của bạn gái: Bạn đang nghi ngờ có thai và nếu có thì thai nhi mới chỉ được 3 tuần tuổi, vẫn đang di chuyển vào buồng tử cung để làm tổ. Thuốc phá thai khẩn cấp mà bạn nhắc đến có lẽ là nhằm mục đích phá bỏ thai trong trường hợp này? Nhưng thật đáng tiếc bạn nhé: Trong quá trình phôi thai vẫn đang di chuyển và chưa làm tổ ở tử cung thì sử dụng thuốc phá thai chưa có tác dụng, nghĩa là không có thuốc phá thai khẩn cấp để áp dụng trong trường hợp của bạn.

co-thuoc-pha-thai-khan-cap-khong

Lời khuyên dành cho bạn gái:

Bạn nên đợi một thời gian lâu hơn: Sau khi trễ kinh được từ 5 đến 7 ngày để mua que thử thai về thử hoặc đi siêu âm để phát hiện chắc chắn là mình có thai hay không. Lúc này, nếu có thì thai nhi của bạn sẽ được khoảng 5 tuần tuổi, thai chắc chắn đã làm tổ trong buồng tử cung thì bạn gái mới có thể uống thuốc phá thai.

Bạn nên phá thai bằng thuốc tại trung tâm y tế, để được bác sĩ hướng dẫn và theo dõi sát sao quá trình phá thai bằng thuốc, phòng tránh các tai biến xảy ra và chắc chắn quá trình phá thai thành công tốt đẹp. Đồng thời, bác sĩ cũng sẽ hướng dẫn bạn những điều cần thực hiện để nhanh chóng hồi phục sức khỏe và trở lại cuộc sống thường ngày.

Kết luận: Phá thai theo phương pháp nào cũng có ảnh hưởng nhất định đến tinh thần và sức khỏe người phụ nữ. Do đó, bạn nên áp dụng tốt các biện pháp tránh thai, không để trường hợp đáng tiếc xảy ra lần sau.

Lời giải đáp của các chuyên gia cho câu hỏi có thuốc tránh thai khẩn cấp không, hi vọng đã cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích. Nếu bạn còn thắc mắc muốn được giải đáp liên quan đến các vấn đề về pha thai an toan, sức khỏe giới tính và sức khỏe sinh sản, hãy gửi câu hỏi đến cho chúng tôi theo số 0166 2286 888 hoặc trực tiếp đến tại địa chỉ Phòng khám phá thai an toàn Thành Đức số 5 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội.
Phòng khám đa khoa Thành Đức

KIẾN THỨC Y KHOA nên tìm hiểu

Sau khi phá thai bằng thuốc nên kiêng gì?
Sau khi phá thai bằng thuốc...
Chào bác sĩ! Em mới phá thai bằng thuốc được vài ngày, xin hỏi bác...
Nạo phá thai nhiều lần có ảnh hưởng gì không?
Nạo phá thai nhiều lần có...
Phá thai là một việc làm có tác động tiêu cực đến sức khỏe, vậy...
Dùng thuốc phá thai có nguy hiểm không?
Dùng thuốc phá thai có nguy...
Phá thai bằng thuốc là phương pháp phá thai nội khoa bằng cách sử dụng...
Phá thai bằng thuốc khi đang cho con bú
Phá thai bằng thuốc khi đang...
Chào bác sĩ, em mới sinh con và cháu nhà em cũng được 8 tháng tuổi rồi....
Tác dụng phụ của thuốc phá thai
Tác dụng phụ của thuốc...
Việc phá thai bằng thuốc có nhiều ưu điểm như tiện lợi, nhanh chóng,...
Uống thuốc phá thai có ảnh hưởng gì không?
Uống thuốc phá thai có ảnh...
Uống thuốc phá thai có ảnh hưởng gì không là băn khoăn của không ít...