Cách sử dụng thuốc phá thai như thế nào?

Cách sử dụng thuốc phá thai như thế nào?

Đánh giá:
Cách sử dụng thuốc phá thai như thế nào?
Điểm trung bình: 7.6 / 10 ( 17 lượt đánh giá )
Lượt xem: 48633

Hiện nay, phá thai bằng thuốc là phương pháp được tin dùng nhiều nhất trong đình chỉ thai nghén. Tìm hiểu về cách sử dụng thuốc phá thai như thế nào để đảm bảo an toàn cho thai phụ cũng là vấn đề được rất nhiều chị em phụ nữ quan tâm.

cach-su-dung-thuoc-pha-thai

Các nhóm thuốc được sử dụng trong phá thai

Hiện nay, trên thế giới có 4 nhóm thuốc phá thai. Tuy nhiên, Việt Nam chỉ sử dụng 2 nhóm là thuốc phá thai thứ 1 và thuốc phá thai thứ 2. Và 2 nhóm này bắt buộc phải được sử dụng kết hợp với nhau. Nếu chỉ sử dụng 1 trong 2 thì sẽ khiến phương pháp phá thai bằng thuốc thất bại. Từ đó không chỉ khiến thai phụ đánh mất thiên chức làm mẹ mà còn nguy hiểm đến tính mạng.

Thuốc phá thai thứ 1

Thực chất, đây là nhóm thuốc tránh thai khẩn cấp. Được sử dụng sau khi quan hệ tình dục không bảo vệ trong vòng 5 ngày.

Nhưng nếu được sử dụng với liều lượng cao thì nó sẽ trở thành thuốc phá thai. Bởi nó có tác dụng ngăn chặn những tác động của hormone Progesterone lên màng trong tử cung và màng bụng. Điều này gây ra hiện tượng bong tróc niêm mạc tử cung và làm mềm cổ tử cung. Kết quả là khiến bào thai đang bám trên thành tử cung bị bong và tuột ra ngoài.

Thuốc phá thai thứ 2

Đây là một nhóm thuốc được chỉ định trong việc dự phòng và điều trị viêm loét dạ dày do sử dụng thuốc kháng viêm trong một thời gian dài. Tuy nhiên, với bản chất gây co bóp cổ tử cung mà nhóm thuốc này thường được sử dụng kết hợp với nhóm thuốc thứ 1 trong việc chấm dứt thai kỳ.

Sau khi thuốc thứ 1 làm bào thai bong ra khỏi niêm mạc tử cung, thì thuốc thứ 2 sẽ gây co bóp cổ tử cung để đẩy thai ra bên ngoài.

Cách sử dụng thuốc phá thai

Theo quy định của Bộ Y tế, phá thai bằng thuốc chỉ được phép chỉ định cho những trường hợp thai nhi từ 7 tuần tuổi trở xuống. Và bắt buộc phải được thực hiện tại những cơ sở y tế được cấp phép, dưới sự giám sát và theo dõi chặt chẽ của bác sĩ. Hai nhóm thuốc này phải được uống kết hợp với nhau. Loại thuốc thứ 1 uống trước, thuốc thứ 2 uống sau.

Sau khi thai phụ đã được làm các xét nghiệm cần thiết, siêu âm xác định tuổi thai và ký giấy cam kết. Bác sĩ sẽ cho thai phụ uống 1 viên thuốc thứ 1. Sau đó 48h đồng hồ, thai phụ sẽ phải trở lại cơ sở y tế để uống tiếp 2 viên loại thuốc thứ 2.

Trong trường hợp, thai phụ không trở lại để uống viên thuốc thứ 2 hoặc tự uống ở nhà, mà xảy ra biến chứng gì thì cơ sở y tế sẽ hoàn toàn không phải chịu trách nhiệm. Trên thực tế, có một bộ phận nhỏ thai phụ vì không làm theo chỉ định, hướng dẫn của bác sĩ mà tự uống thuốc phá thai tại nhà dẫn đến băng huyết, sốc phản vệ, thậm chí là tử vong. Vì vậy, để đảm bảo an toàn khi phá thai bằng thuốc, chị em phụ nữ phải đến cơ sở y tế để uống thuốc phá thai an toàn dưới sự chỉ định và theo dõi của bác sĩ.

Hy vọng những chia sẻ cơ bản của phòng khám Thành Đức chúng tôi về cách sử dụng thuốc phá thai trên đây sẽ giúp chị em phụ nữ hiểu hơn về phương pháp phá thai bằng thuốc.

Phòng khám đa khoa Thành Đức số 5 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội - Địa chỉ chuyên khám chữa bệnh phụ khoa uy tín, chất lượng cao, với đội ngũ y bác sĩ tay nghề cao và trang thiết bị hiện đại. Mọi thắc mắc về phá thai và các bệnh phụ khoa thường gặp xin gọi tới hotline: 0166 2286 888 hoặc chat yahoo để được tư vấn, đặt lịch hẹn khám miễn phí.

Phòng khám đa khoa Thành Đức

KIẾN THỨC Y KHOA nên tìm hiểu

Phá thai bằng thuốc có đau bụng không?
Phá thai bằng thuốc có đau...
Chào bác sĩ! Xin bác sĩ cho hỏi uống thuốc phá thai có đau bụng không,...
Phá thai bằng thuốc có gây vô sinh không?
Phá thai bằng thuốc có gây...
Phá thai bằng thuốc khi còn trẻ nguy cơ vô sinh cao Hiện nay, tình trạng...
Phá thai bằng thuốc ra máu cục
Phá thai bằng thuốc ra máu...
Phá thai bằng thuốc ra máu cục có nguy hiểm không? Phá thai bằng thuốc...
Dùng thuốc phá thai có nguy hiểm không?
Dùng thuốc phá thai có nguy...
Phá thai bằng thuốc là phương pháp phá thai nội khoa bằng cách sử dụng...
Nạo phá thai nhiều lần có ảnh hưởng gì không?
Nạo phá thai nhiều lần có...
Phá thai là một việc làm có tác động tiêu cực đến sức khỏe, vậy...
Phá thai nội khoa có lợi và hại gì?
Phá thai nội khoa có lợi và...
Phá thai nội khoa (phá thai bằng thuốc) là phương pháp sử dụng thuốc...