Viêm niệu đạo: nguyên nhân, triệu chứng và điều trị

Lượt xem: 4365

Viêm niệu đạo là bệnh khá thường gặp ở cả nam và nữ giới. Vậy nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh viêm niệu đạo như thế nào? Sau đây, các chuyên gia phòng khám Hưng Thịnh xin được chia sẻ để giúp bạn hiểu rõ hơn về chứng bệnh này.

» Nên ăn gì khi bị đau bụng kinh

viem-nieu-dao-nguyen-nhan-trieu-chung-dieu-tri


Nguyên nhân gây viêm niệu đạo

Hầu hết các giai đoạn của viêm niệu đạo là do nhiễm trùng bởi vi khuẩn xâm nhập vào niệu đạo từ vùng da xung quanh khi niệu đạo mở. Vi khuẩn thường gây viêm niệu đạo bao gồm:

- E. coli và các vi khuẩn khác có trong phân.

- Gonorrhoeae, được truyền qua đường tình dục và gây bệnh lậu.

- Chlamydia trachomatis, được truyền qua đường tình dục và gây ra chlamydia.

- Các virus herpes simplex (HSV-1 và HSV-2) cũng có thể gây viêm niệu đạo. Trichomonas là một nguyên nhân gây ra viêm niệu đạo. Đó là một sinh vật đơn bào được truyền qua đường tình dục.

- Bệnh lây truyền qua đường tình dục như bệnh lậu và chlamydia thường được giới hạn ở niệu đạo. Nhưng họ có thể mở rộng thành cơ quan sinh sản của phụ nữ, gây ra bệnh viêm vùng chậu (PID).

- Ở nam giới, bệnh lậu và chlamydia đôi khi gây ra viêm mào tinh hoàn, nhiễm trùng mào tinh hoàn, ống bên ngoài của tinh hoàn. Cả hai PID và viêm mào tinh hoàn có thể dẫn đến vô sinh ở nam giới.

Các triệu chứng viêm niệu đạo

Triệu chứng chính của viêm niệu đạo là đau khi đi tiểu (tiểu khó). Ngoài ra, các triệu chứng viêm niệu đạo bao gồm:

- Cảm thấy muốn đi tiểu thường xuyên hoặc đi tiểu khẩn cấp.

- Khó đi tiểu bắt đầu.

- Viêm niệu đạo cũng có thể gây ngứa, đau hoặc khó chịu khi một người không đi tiểu.

Các triệu chứng khác của viêm niệu đạo bao gồm:

- Đau khi quan hệ tình dục.

- Chảy ra từ việc mở niệu đạo hoặc âm đạo.

- Ở nam giới, máu trong tinh dịch hay nước tiểu.

Điều trị viêm niệu đạo

- Nhiều loại thuốc kháng sinh khác nhau có thể điều trị viem nieu dao. Có thể kể đến một số loại thuốc như: Adoxa, Monodox, Oracea, Vibramycin (doxycycline), Rocephin (ceftriaxone), Zithromax, Zmax (azithromycin).

- Viêm niệu đạo do nhiễm Trichomonas (gọi là nhiễm Trichomonas) thường được điều trị bằng thuốc kháng sinh Flagyl (metronidazole), Tindamax (tinidazole).

- Viêm niệu đạo do vi rút herpes simplex có thể được điều trị bằng: Famvir (famciclovir), Valtrex (valacyclovir), Zovirax (acyclovir).

Trên đây là những chia sẻ của các chuyên gia phòng khám đa khoa Hưng Thịnh về nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh viêm niệu đạo. Nếu vẫn còn thắc mắc, bạn hãy liên hệ theo đường dây nóng 0395.456.294 hoặc nhấp chọn "Bác sĩ tư vấn" để chat trực tuyến với các chuyên gia.

Đánh giá: 
Viêm niệu đạo: nguyên nhân, triệu chứng và điều trị
Điểm trung bình:  8.7 /  10 (  35 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?