Uống thuốc tránh thai khẩn cấp có bị vô sinh không?

Lượt xem: 86138

Chào bác sĩ! Xin hỏi bác sĩ việc uống thuốc tránh thai khẩn cấp có vô sinh không. Chẳng là sau khi hết kinh 5 ngày cháu và bạn trai có quan hệ tình dục, sau đó 2 tiếng cháu có mua thuốc tránh thai về uống. Và những lần quan hệ sau đó, cháu đều sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp. Liệu có ảnh hưởng gì không và cháu có thể có thai không khi uống thuốc tránh thai nhiều như vậy? ( Phan Trúc Lan, 21 tuổi – Hà Nội)

uong-thuoc-tranh-thai-khan-cap-co-bi-vo-sinh-khong

Tư vấn của các chuyên gia phòng khám đa khoa Hưng Thịnh

Thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng tránh thai rất cao vì vậy nhiều bạn gái sử dụng phương pháp tránh thai này sau khi quan hệ để tránh thai ngoài ý muốn. Tuy nhiên, theo khuyến cáo thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ nên dùng trong những trường hợp rất đặc biệt như: bị hiếp dâm, tránh thai khẩn cấp… Không nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp kéo dài, vì hiệu quả tránh thai khẩn cấp chỉ đạt kết quả khoảng 85% - 95%, nếu sử dụng đến lần thứ ba trong cùng một chu kỳ kinh nguyệt thì hiệu quả chỉ còn 65%.

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp có vô sinh không?

Hiện nay, chưa có kết luận nào khẳng định uống thuốc tránh thai khẩn cấp có bị vô sinh hay không. Tuy nhiên, nếu quá lạm dụng thuốc tránh thai sẽ hạn chế việc phát triển và rụng trứng, ngoài ra trong thuốc tránh thai khẩn cấp có thành phần làm niêm mạc tử cung bị teo lại, mỏng hơn khiến trứng khó rụng, gây băng huyết khó có con sau này. Ngoài ra, dùng thuốc tránh thai liều cao sẽ làm thay đổi đột ngột gây ức chế làm rối loạn nội tiết cơ thể dẫn tới kinh nguyệt không đều, chậm kinh thậm chí gây vô sinh. Lượng progesteron làm nhu động tại vòi trứng có nguy cơ gây thai ngoài tử cung.

Hơn nữa việc dùng thuốc tránh thai khẩn cấp còn gây ra nhiều tác dụng phụ như:

- Chậm kinh nguyệt, cháy máu đột ngột giữa kì kinh

- Sỏi thận

- Giảm ham muốn “chuyện ấy”

- Có nguy cơ mắc các bệnh ung thư buồng trứng, ung thư vú…

- Gây chóng mặt, buồn nôn hoặc đau đầu…

- Không ngăn ngừa được các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục như lậu, giang mai

Vì vậy, không nên uống quá 2 viên thuốc tránh thai khẩn cấp trong vòng 1 tháng, vì lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp gây ảnh hưởng tới sức khỏe, khả năng sinh sản sau này và giảm hiệu quả của thuốc gây ra nhiều tác dụng phụ. Vì vậy, chỉ nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp trong những trường hợp bất khả kháng như không có sự chuẩn bị trước khi quan hệ hoặc sử dụng các biện pháp tránh thai khác bị thất bại.

Cách tránh thai an toàn nhất là sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày hoặc bao cao su bạn nhé, bao cao su không chỉ có tác dụng tránh thai mà còn ngăn ngừa các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Hãy trang bị cho mình kiến thức về những phương pháp tránh thai an toàn để tránh gây ra những hậu quả tới sức khỏe cũng như khả năng sinh sản sau này.

tuvan3_loikhuyen
Hy vọng với những chia sẻ về uống thuốc tránh thai khẩn cấp có bị vô sinh không sẽ giúp ích cho bạn cũng như nhiều bạn gái khác trang bị cho mình những kiến thức cần thiết về vấn đề này. Nếu bạn có thắc mắc gì cần được giải đáp hãy tới địa chỉ 380 Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội để được tư vấn cụ thể. Các chuyên gia phòng khám Hưng Thịnh luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của người bệnh miễn phí trên hệ thống website và hệ thống tổng đài đường dây nóng 0367402884
tuvan2_tel1
tuvan2_tel2
luuy
Đánh giá: 
Uống thuốc tránh thai khẩn cấp có bị vô sinh không?
Điểm trung bình:  7.7 /  10 (  125 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?