Phá thai 2 lần có bị vô sinh không?

Lượt xem: 26147

Phá thai 2 lần có bị vô sinh không là thắc mắc của không ít bạn trẻ gửi về cho các chuyên gia phòng khám đa khoa Hưng Thịnh với mong muốn được tư vấn và chia sẻ.

Hỏi: "Thưa các chuyên gia, cháu 21 tuổi và đã từng phá thai một lần vào năm 19 tuổi. Trong lần phá thai đó, cháu sử dụng phương pháp nạo hút thai tại 1 phòng khám tư nhân. Gần đây, cháu có quan hệ với bạn trai và lại trót mang thai ngoài ý muốn. Mặc dù rất muốn giữ thai nhưng bạn trai cháu không muốn chịu trách nhiệm và gia đình cháu cũng khá khó khăn. Giờ cháu bắt buộc phải tiến hành phá thai. Cháu vô cùng lo lắng và sợ hãi không biết phá thai 2 lần liệu có vô sinh không, có thể có con được nữa không? Mong các chuyên gia sớm gửi lời tư vấn tới cho cháu! Cháu xin cảm ơn!" (Thanh Trúc – Hải Phòng)

pha-thai-2-lan-co-bi-vo-sinh-khong

Thanh Trúc thân mến!

Cảm ơn bạn vì đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi! Thắc mắc của bạn sẽ được các chuyên gia phòng khám Hưng Thịnh giải đáp như sau.

Phá thai là một trong những việc làm hết sức nguy hiểm, có thể tác động trực tiếp đến sức khỏe, khả năng sinh sản, thậm chí tính mạng của nữ giới. Mặc dù đây là việc làm mà không một bạn gái nào mong muốn thực hiện và mọi người đều không khuyến khích áp dụng. Tuy nhiên, vì có thai trong điều kiện sức khỏe, tâm lý và kinh tế không ổn định, khiến không ít chị em buộc phải chọn lựa biện pháp phá thai.

Phá thai 2 lần có bị vô sinh không?

Trên thực tế, trong mỗi lần phá thai, các cơ quan trong bộ phận sinh dục của nữ giới như: cổ tử cung, tử cung, âm đạo… đều bị tổn thương nghiêm trọng và phải mất rất nhiều thời gian mới có thể phục hồi lại như bình thường. Trong khi đó, phá thai hai lần có thể khiến cho những tổn thương đó càng trở nên nghiêm trọng hơn. Chính vì vậy, việc phá thai 2 lần hoàn toàn có thể khiến cho các chị em phải đối mặt với nguy cơ vô sinh, hiếm muộn.

Ngoài ra, một số chị em phá thai tại những cơ sở y tế kém chất lượng, bác sĩ trình độ chuyên môn thấp thì thai phụ không chỉ đối mặt với các biến chứng nguy hiểm khi phá thai như: thủng tử cung, băng huyết, nhiễm trùng, sót thai… mà còn có khả năng bị vô sinh, hiếm muộn rất cao.

Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa là tất cả các chị em phá thai 2 lần đều bị vô sinh. Vì điều này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, cụ thể như sau:

Thứ nhất: Điều kiện phá thai

Phá thai trong điều kiện đảm bảo đầy đủ các yếu tố về an toàn như: Đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm, trang thiết bị hiện đại, vô trùng tuyệt đối, quy trình phá thai diễn ra đảm bảo, điều kiện sức khỏe nữ giới ổn định, tuổi thai phù hợp… thì việc phá thai không chỉ diễn ra đơn giản, dễ dàng mà còn bảo toàn được khả năng sinh sản bình thường của nữ giới.

Ngược lại, với những chị em phá thai trong điều kiện không đảm bảo, dù phá thai lần đầu hay lần thứ hai đều có nguy cơ phải đối mặt với nhiều biến chứng nguy hiểm khi phá thai. Từ đó, sức khỏe, khả năng sinh sản bị ảnh hưởng nghiêm trọng, thậm chí tính mạng của các chị em cũng có thể bị đe dọa.

pha-thai-2-lan-lieu-co-bi-vo-sinh-khong

Thứ hai: Tình trạng sức khỏe nữ giới

Với những chị em có tình trạng sức khỏe không tốt, phải rất khó khăn mới có thể mang thai nhưng lại tiến hành phá thai thì khả năng mang thai trở lại sẽ bị hạn chế.

Ngược lại, một số chị em có sức khỏe tốt thì sau khi phá thai trong điều kiện đạt chuẩn, vẫn có khả năng mang thai trở lại như bình thường.

Lời khuyên của chuyên gia:

Trong trường hợp của bạn Thanh Trúc, các chuyên gia cho biết: Rất khó để có thể khẳng định về trường hợp của bạn phá thai 2 lần có bị vô sinh không. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ đưa ra cho bạn một số lời khuyên để pha thai an toan và bảo vệ khả năng sinh sản sau này của mình. Cụ thể như sau:

- Cân nhắc thật kỹ trước khi phá thai: Nếu hoàn cảnh cho phép, hãy cố gắng giữ lại cái thai. Còn không, hãy chuẩn bị tâm lý thật vững vàng trước khi tiến hành phá thai.

- Lựa chọn địa chỉ phá thai an toàn, uy tín: để có thể phá thai trong điều kiện đảm bảo nhất. Tuyệt đối không tìm cách phá thai tại nhà hoặc vì ham rẻ mà lựa chọn những phòng khám phá thai kém chất lượng. Vì điều này sẽ đe dọa trực tiếp đến sức khỏe, khả năng sinh sản, thậm chí tính mạng của bạn.

- Phương pháp phá thai phù hợp: Căn cứ vào tuổi thai và tình trạng sức khỏe của bản thân, cũng như sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa để chọn lựa phương pháp phá thai phù hợp.

- Chăm sóc sức khỏe tốt: Trước khi thực hiện thủ thuật, bản thân bạn gái phải chăm sóc sức khỏe thật tốt để góp phần giúp bạn vượt qua quá trình phá thai một cách tốt.

Trên đây là chia sẻ của các chuyên gia phòng khám phá thai tốt ở Hà Nội về vấn đề phá thai 2 lần có bị vô sinh không. Mong rằng những chia sẻ của chúng tôi đã giúp bạn có thêm kiến thức về chăm sóc sức khỏe bản thân một cách tốt khi phá thai. Nếu bạn còn thắc mắc, hãy chia sẻ với chúng tôi theo số điện thoại 0367402884 để được tư vấn bởi các chuyên gia.

 

Đánh giá: 
Phá thai 2 lần có bị vô sinh không?
Điểm trung bình:  7.7 /  10 (  182 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?