Kinh nguyệt ra ít sau khi phá thai bằng thuốc

Kinh nguyệt ra ít sau khi phá thai bằng thuốc

Đánh giá:
Kinh nguyệt ra ít sau khi phá thai bằng thuốc
Điểm trung bình: 8.0 / 10 ( 33 lượt đánh giá )
Lượt xem: 35755

Chào bác sĩ! Tôi mới phá thai bằng thuốc cách đây 1 tháng, từ đó đến nay kinh nguyệt của tôi ra rất ít, trước khi có hành kinh thì tôi thường bị đau bụng dữ dội. Bác sĩ có thể cho tôi biết nguyên nhân vì sao kinh nguyệt ra ít sau khi phá thai và liệu với tình trạng như thế có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không? Tôi xin cảm ơn! (Hồng Thanh - Hà Nội)

kinh-nguyet-ra-it-sau-khi-pha-thai

Kinh nguyệt ra ít sau khi phá thai bằng thuốc có sao không

Trả lời:

Chào bạn!

Thông thường, sau phá thai chu kỳ kinh nguyệt sẽ trở lại sau 4-8 tuần - 1 thời gian đủ để hoạt động nội tiết của cơ thể ổn định trở lại, niêm mạc tử cung được tái tạo lại và trứng có thể phóng noãn để tạo kinh nguyệt nếu trứng không được thụ tinh. Tuy nhiên, trong trường hợp sau khi phá thai kinh nguyệt ra ít như bạn thì thường do những nguyên nhân như:

Nguyên nhân dẫn đến kinh nguyệt ra ít

Dính một phần ống tử cung sau phá thai: Đây là nguyên nhân thường gặp nhất ở thai phụ, việc dính một phần ống tử cung khiến máy ra ít đi và đau bụng dữ dội vì tử cung phải co bóp mạnh mới tống được huyết ra. Dính buồng tử cung xảy ra khi lớp đáy của nội mạc tử cung bị tổn thương khiến hai thành tử cung đối diện bị áp sát vào nhau. Với nguyên nhân này, nguy cơ dẫn đến vô sinh là rất cao.

Kinh nguyệt không đều: Khi vừa trải qua một cuộc phẫu thuật, chức năng hệ thần kinh nội tiết sẽ ức chế lên chức năng vùng dưới đồi, tuyến yên, buồng trứng, tử cung và gây ra kinh nguyệt không đều. Bởi kinh nguyệt của phụ nữ là kết quả của sự tương tác giữa vỏ não, vùng dưới đồi, tuyến yên, buồng trứng và tử cung, chịu ảnh hưởng theo quy chế của thần kinh nội tiết. Đó cũng có thể là do sau phá thai, lượng lớn mao mạch có lợi bị mất đi, buồng trứng không có khả năng phản ứng lại trước những kích thích tố từ tuyến tụy. Chính điều này sẽ gây ra hiện tượng kinh nguyệt ít.

Niêm mạc tử cung bị tổn thương: Một nguyên nhân nữa khiến sau khi phá thai kinh nguyệt ra ít là trong quá trình thực hiện tiểu phẫu nao pha thai, niêm mạc tử cung có những tổn thương, lớp niêm mạc này không tự sản sinh lại gây tắc kinh cho chị em.

Thay đổi nội tiết: Sự thay đổi nội tiết cũng là một trong những nguyên nhân khiến sau khi phá thai kinh nguyệt ra ít. Lý do là vì sau phá thai, cơ thể người phụ nữ chịu nhiều tác động, trong đó có sự rối loạn nội tiết, một trong những lý do khiến kinh nguyệt của chị em phụ nữ không đều sau khi phá thai.

Hoạt động nội tiết buồng trứng kém: Ngoài ra, cũng có thể do hoạt động nội tiết buồng trứng kém làm tử cung kém xung huyết hay niêm mạc tử cung bị thoái hóa. Nếu nguyên nhân là do niêm mạc tử cung kém xung huyết thì không có điều gì đáng lo ngại và việc thụ thai cũng không bị ảnh hưởng gì.

Để chắc chắn nguyên nhân của mình và kịp thời chữa trị, giúp cơ quan sinh sản không bị ảnh hưởng, bạn nên được thăm khám bởi các chuyên gia y tế để được siêu âm tử cung, chụp phim tử cung có thuốc cản quang. Đi khám tại các cơ sở y tế là một điều rất cần thiết nhằm chẩn đoán đúng nguyên nhân và điều trị kịp thời để đảm bảo được khả năng làm mẹ của bạn.

Trên đây là những giới thiệu cơ bản của chuyên gia Phòng khám phá thai an toàn về hiện tượng kinh nguyệt ra ít sau khi phá thai bằng thuốc. Nếu còn thắc mắc cần chia sẻ, bạn có thể được tư vấn trực tiếp với các chuyên gia của chúng tôi bằng cách gọi đến số máy đường dây nóng 0166 2286 888 hoặc nhấp chọn Bác sĩ tư vấn để được hỗ trợ trực tuyến.
Phòng khám đa khoa Thành Đức

KIẾN THỨC Y KHOA nên tìm hiểu

Cần kiêng những gì sau khi nạo phá thai?
Cần kiêng những gì sau khi...
Cần kiêng gì sau khi nạo phá thai? Chào bác sĩ! Em mới bỏ...
Sau phá thai bao lâu thì có thai trở lại?
Sau phá thai bao lâu thì có...
Sau phá thai bao lâu thì có thai trở lại? Đó là một trong những câu...
Các biến chứng sau nạo hút thai
Các biến chứng sau nạo hút...
Sau nạo hút thai có biến chứng gì? Nạo hút thai không giống như phá...
Nên ăn gì sau khi phá thai?
Nên ăn gì sau khi phá thai?
Nếu bạn vừa thực hiện quá trình bỏ thai thì cơ thể bạn chắc...
Chế độ dinh dưỡng sau khi phá thai
Chế độ dinh dưỡng sau khi...
Chế độ dinh dưỡng như thế nào sau nạo phá thai? Nhiều chị em phụ...
Không có kinh nguyệt sau khi hút thai phải làm sao?
Không có kinh nguyệt sau khi...
Không có kinh nguyệt sau khi phá thai là nỗi lo của không ít chị em phụ...