Sau hút thai bao lâu thì có kinh nguyệt trở lại?

Lượt xem: 263073
Đánh giá :
Điểm trung bình: 7.8 / 10 ( 16 lượt đánh giá )

Thưa bác sĩ! Xin bác sĩ cho em biết sau nạo hút thai bao lâu thì có kinh nguyệt trở lại? Em mới đi hút thai xong, đến bây giờ là được 4 tuần rồi, cảm giác đau đã hết, âm đạo cũng không còn ra máu nữa. Duy chỉ có một điều là vẫn chưa thấy kinh nguyệt xuất hiện trở lại, liệu như vậy có phải là bất thường không ạ? Mong bác sĩ tư vấn giúp em sau khi hút thai bao lâu thì có kinh? Em xin chân thành cảm ơn! (Linh Đan, 24t - Hải Dương)

sau-hut-thai-bao-lau-thi-co-kinh-nguyet

Trả lời:

Hầu hết các chị em sau phá thai đều mong muốn sớm trở lại tình trạng sức khỏe tốt nhất, kinh nguyệt xuất hiện như bình thường. Bởi vậy, sau phá thai bao lâu thì có kinh trở lại là vấn đề được nhiều chị em phụ nữ quan tâm:

Kinh nguyệt là hiện tượng bong niêm mạc dạ con có tính chu kỳ mà mỗi chị em trong độ tuổi sinh đẻ đều có khi không thụ thai. Tuy nhiên, chị em sau khi thực hiện nạo hút thai có phần nội mạc tử cung bị tổn thương, cần thời gian để tái tạo lại lớp tế bào mới. Đồng thời, dịch nội tiết trong cơ thể cũng bị mất cân bằng, hoạt động buồng trứng bị rối loạn làm ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng. Kinh nguyệt không những chậm trở lại, mà còn có thể bị rối loạn chu kỳ kinh nguyệt.

Sau khi hút thai bao lâu thì có kinh nguyệt trở lại?

Chuyên gia phòng khám Thành Đức giải đáp: Sau khi hút thai, thời gian có kinh trở lại của các chị em có thể rơi vào từ 2 tuần là sớm nhất cho đến 2, 3 tháng là chậm nhất. Các trường hợp có kinh sớm hơn 2 tuần là khó có thể xảy ra, còn các trường hợp sau 2, 3 tháng mà chưa có kinh nguyệt trở lại thì bạn gái nên đi khám để tìm hiểu nguyên nhân và có phương pháp khắc phục. Hầu hết các trường hợp còn lại đều sớm có kinh trong vòng 1 tháng.

Sở dĩ có chuyện thời gian có kinh trở lại ở mỗi chị em là khác nhau bởi vì cơ địa, tình trạng sức khỏe và mức độ thương tổn trong mỗi ca thực hiện thủ thuật nạo hút thai là khác nhau. Theo đó:

- Nếu chị em lựa chọn những phương pháp hút thai an toàn ở những cơ sở phá thai uy tín, thủ thuật thực hiện tốt và không gây ra biến chứng thì tổn thương ở tử cung thấp và mức độ phục hồi cơ thể của các chị em sẽ nhanh. Khi đó, kinh nguyệt sẽ sớm trở lại trong vòng 2 tuần cho đến một tháng.

- Trong trường hợp sau nạo phá thai mà để xảy ra biến chứng, mức độ tổn thương nặng, tử cung và cổ tử cung khó phục hồi thì cơ thể sẽ mất một thời gian dài mới có kinh trở lại, có thể lên đến 2 hoặc 3 tháng, hoặc thậm chí là lâu hơn.

Làm gì khi không thấy có kinh sau khi hút thai?

Sau khi hút thai, các bác sĩ đều có lời khuyên dành cho bệnh nhân là tái khám lại sau 2 tuần. Kể cả là khi hiện tượng ra máu âm đạo đã hết, cảm giác đau bụng không còn thì việc thăm khám vẫn rất cần thiết để khẳng định buồng trứng, niêm mạc tử cung… là hoàn toàn bình thường, thủ thuật phá thai diễn ra thành công.

Như vậy, trong trường hợp của bạn gái, chúng tôi không biết bạn có tái khám sau khi hút thai chưa. Nếu chưa mà bạn đang trong tình trạng lo lắng như bây giờ thì có thể đi khám ngay để phòng ngừa trường hợp không mong muốn xảy ra, đồng thời, bạn có thể hỏi ý kiến của bác sĩ về thời gian sẽ có kinh trở lại của bạn! Tuy nhiên, hiện tượng chậm kinh nguyệt trong vòng một tháng vẫn có thể coi là bình thường bạn nhé!

Nếu như bạn đã đi khám, mọi thứ đều hoàn toàn bình thường thì bạn hãy yên tâm và chờ tiếp. Cho đến tối đa là 2 tháng mà kinh nguyệt vẫn không trở lại thì mới phải đi khám lần nữa để có các biện pháp hỗ trợ cần thiết.

Ngoài ra, trong thời gian này, bạn cũng cần phải hết sức lưu ý: Chỉ nên quan hệ sau khi nạo hút thai ít nhất 1 tháng và nhớ sử dụng những biện pháp tránh thai an toàn trong quan hệ. Bởi vì sau khi hút thai, trứng có thể rụng bất kì lúc nào và bạn gái có thể mang thai trở lại.

Trên đây là những giải đáp của các chuyên gia phòng khám phá thai an toàn Thành Đức dành cho câu hỏi sau khi hút thai bao lâu thì có kinh nguyệt trở lại. Nếu bạn còn thắc mắc nào khác muốn nhận được sự tư vấn, hãy gọi điện cho chúng tôi theo số hotline 0166 2286 888 hoặc đến trực tiếp tại địa chỉ phòng khám đa khoa Thành Đức số 5 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội.

KIẾN THỨC Y KHOA nên tìm hiểu

Đau bụng kinh sau khi phá thai
Đau bụng kinh sau khi phá thai
Đau bụng kinh sau khi phá thai? Chào các chuyên gia Phòng khám phụ khoa...
Nên ăn gì sau khi phá thai?
Nên ăn gì sau khi phá thai?
Chào bác sĩ! Em mới thực hiện phá thai bằng cách phá thai không...
Sau phá thai bao lâu thì quan hệ trở lại được
Sau phá thai bao lâu thì quan...
Chào các bác sĩ Phòng khám Thành Đức! Em với bạn trai rất hay quan hệ...
Sau nạo hút thai chăm sóc sức khỏe thế nào?
Sau nạo hút thai chăm sóc...
Sau khi nạo hút thai cần chăm sóc sức khỏe như thế nào là vấn đề...
Chế độ dinh dưỡng sau khi phá thai
Chế độ dinh dưỡng sau khi...
Chế độ dinh dưỡng như thế nào sau nạo phá thai? Nhiều chị em phụ...
Các cách giảm đau bụng kinh sau khi bỏ thai
Các cách giảm đau bụng kinh...
Giảm đau bụng kinh bằng cách nào? Đau bụng kinh là hiện tượng bình...